Mỹ - Triều Tiên: Ưu tiên ngoại giao, sẵn sàng phương án quân sự

TPO - Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Mỹ sẵn sàng đối phó với khả năng uy hiếp hạt nhân và tên lửa Triều Tiên bằng hành động quân sự. Tuy nhiên, Washington ưu tiên tiếp cận vấn đề Triều Tiên theo phương thức ngoại giao.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Phát biểu của Ngoại trưởng Tillerson được đưa ra sau khi tham dự Hội nghị Ngoại giao Quốc phòng 2 + 2 diễn ra tại Washington, với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Tillerson hối thúc Triều Tiên phải ngay lập tức dừng khiêu khích, đồng thời cảnh báo Washington sẽ gây sức ép để nối lại đối thoại ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Mỹ - Triều Tiên: Ưu tiên ngoại giao, sẵn sàng phương án quân sự - ảnh 1

‘Mỹ - Hàn tập trận sẽ gây nên thảm họa trên bán đảo Triều Tiên’

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm qua, 17/8 lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận chung sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc Washington và Seoul đang đưa bán đảo Triều Tiên đến bờ vực “thảm họa”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng đưa ra cảnh cáo Triều Tiên sẽ phải hứng chịu sự đối phó quyết liệt bằng quân sự từ Mỹ nếu bắt đầu hành vi thù địch.

“Wahsington và Tokyo sẽ đẩy nhanh hợp tác phòng thủ nhằm đối phó với uy hiếp hạt nhân từ Bình Nhưỡng. Hội nghị lần này đã góp phần cải thiện và làm sâu sắc thêm quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật”, Bộ trưởng James Mattis cho biết.

Hội nghị Ngoại giao Quốc phòng 2 + 2 diễn ra tại Washington có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Taro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera.

Mỹ và Nhật Bản tổ chức Hội nghị 2+2 lần đầu vào tháng 4/2015. Hội nghị năm nay được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 7, nhưng đã bị lùi lại do lịch trình của Ngoại trưởng Tillerson.

Mỹ - Triều Tiên: Ưu tiên ngoại giao, sẵn sàng phương án quân sự - ảnh 2

Nhật Bản có quyền đánh chặn tên lửa Triều Tiên nếu Guam bị tấn công?

Trong khi căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu xuống thang, các chuyên gia Nhật Bản vẫn còn băn khoăn, liệu Tokyo có đủ căn cứ pháp lý để đánh chặn tên lửa của Bình Nhưỡng nếu đảo Guam bị tấn công như Bộ trưởng Quốc phòng Itunori Onodera tuyên bố trước đó.

Mỹ - Triều Tiên: Ưu tiên ngoại giao, sẵn sàng phương án quân sự - ảnh 3

Triều Tiên có ý nhờ Nhật Bản dàn xếp gặp Mỹ

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đề nghị gặp mặt không chính thức với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono bên lề hội nghị bộ trưởng Asean tại Manila vừa qua. Động thái này của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng hy vọng chính phủ Nhật sẽ giúp dàn xết các cuộc gặp gỡ trực tiếp với chính phủ Mỹ, hãng tin Nhật Bản Jiji vừa đưa tin.

Mỹ - Triều Tiên: Ưu tiên ngoại giao, sẵn sàng phương án quân sự - ảnh 4

Nhật Bản cần phát triển vũ khí hạt nhân để kiềm chế Triều Tiên

Tại cuộc thảo luận "Các bài học về Triều Tiên đối với Nhật Bản" vừa được tổ chức bởi Viện Do Thái về An ninh Quốc gia tại Mỹ, John Bird, cựu chỉ huy hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương đề xuất, Mỹ nên để Nhật Bản phát triển vũ khí hạt nhân nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Mỹ - Triều Tiên: Ưu tiên ngoại giao, sẵn sàng phương án quân sự - ảnh 5

Ukraine: ‘Triều Tiên sử dụng động cơ tên lửa được sản xuất cho Nga’

Cơ quan vũ trụ Ukraine cho biết những động cơ được sử dụng cho tên lửa của Triều Tiên đã được chế tạo ở nhà máy Yuzhmash của nước này cho tới thời điểm năm 2001 để cung cấp cho Nga.

Mỹ - Triều Tiên: Ưu tiên ngoại giao, sẵn sàng phương án quân sự - ảnh 6

Mỹ - Nhật tập trận trên không giữa lúc Bán đảo Triều Tiên ‘hạ nhiệt’

Các máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã tiến hành tập trận với máy bay ném bom của Mỹ ở phía tây nam Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Theo KBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng