Mỹ trở lại đàm phán với Nga về cuộc chiến ở Syria

TPO - Mỹ đã dẹp niềm kiêu hãnh của mình và trở lại bàn đàm phán, bất chấp những nỗ lực không thành công để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin CNN, đại diện Nga và Mỹ sẽ gặp nhau tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 15/10 tới để thảo luận một lần nữa về khả năng chấm dứt cuộc chiến ở Syria.

Hãng tin CNN nhấn mạnh rằng, lần này không còn là một cuộc gặp song phương, mà là “cách tiếp cận đa phương”, kể cả các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như nhận thức được tình hình thực tế tại khu vực xung đột.

Bất chấp tuyên bố rằng Moscow “phải chịu trách nhiệm cho tội ác chiến tranh”, và lời kêu gọi của bộ Ngoại giao Anh biểu tình trước đại sứ quán Nga, phương Tây buộc phải đánh giá đầy đủ tình hình.

Liên quan đến vấn đề này, Mỹ và các nước châu Âu phải thừa nhận rằng thỏa thuận về Syria chỉ có thể đạt được nếu Liên bang Nga có mặt tại bàn đàm phán.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, cuộc gặp ngoài sự tham gia của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, còn có Ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và đại diện một số quốc gia láng giềng Syria.

Nội dung cuộc đối thoại tập trung vào việc chấm dứt bạo lực và cung cấp viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Theo Sputnik, NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng