Mỹ trục vớt thành công máy bay rơi xuống sông

Rạng sáng 18/1, chiếc phi cơ Airbus A320 của Hãng Hàng không Mỹ US Airways đã được trục vớt thành công khỏi sông Hudson - sau ba ngày bị ngâm dưới làn nước giá lạnh.

Đội cứu hộ phải sử dụng một cần cẩu khổng lồ mới có thể trục vớt chiếc máy bay A320 lên bờ.

Tuy nhiên, cả hai động cơ của chiếc Airbus đã bị tách rời khỏi máy bay, khi nó lao xuống sông Hudson.

Theo bà Kitty Higgins - một thành viên của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia - các thợ lặn đã được điều động tới sông Hudson để xác định vị trí của các động cơ. Tuy nhiên, việc tìm kiếm là không dễ, do nước quá lạnh và dòng chảy mạnh.

Các động cơ của máy bay hiện đang là mục tiêu chính của cuộc điều tra. Thông thường, các động cơ của Airbus 320 được thiết kế đủ chịu được các cú va chạm với một con chim nặng 4 pound (gần 2kg).

Trong cuộc họp báo ngày 17/1, bà Higgins đã tiết lộ nội dung cuộc thẩm vấn với thành viên tổ lái, gồm cơ trưởng Sullenberger và phi công Skiles, về nguyên nhân vụ tai nạn. Theo đó, phi công Skiles đang điều khiển chuyến bay 1549 đến Charlotte, Bắc Carolina khi phát hiện ra sự va chạm với đàn chim sau chưa đầy 90 giây cất cánh.

Ngay sau đó, cả hai động cơ ngừng hoạt động. Cơ trưởng Sullenberger nhận lại việc điều khiển, trong lúc Skiles bắt đầu tiến trình phức tạp để cố tái khởi động các động cơ. Tuy nhiên, máy bay cứ hạ thấp dần độ cao, với tốc độ chậm dần, đe doạ đến khả năng quay trở lại phi trường LaGuardia an toàn mà không tránh khỏi được sự va chạm với các toà nhà tại Manhattan, hoặc rơi xuống khu vực đông dân cư ở New Jersey.

Đây là lần đầu tiên, các giải thích của tổ lái chiếc A320 được công bố với công chúng, bởi cơ trưởng Sullenberger từ chối tiếp xúc với báo chí. "Cả hai đều là những phi công kỳ cựu. Họ biết điều họ phải làm" - bà Higgins cho hay. Các nữ tiếp viên cho biết, ngay sau cú đâm vào đàn chim, động cơ của máy bay ngừng hoạt động hoàn toàn, khiến cabin chìm trong "sự yên tĩnh tuyệt đối như đang ở một thư viện".

Ngày 17/1, phu nhân của cơ trưởng Sullenberger - bà Lorrie cho hay, gia đình họ đang chuẩn bị để tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Barack Obama với tư cách khách mời. Ông Sullenberger cũng đã nhận được điện thoại chúc mừng từ Tổng thống Mỹ George W.Bush và Tổng thống đắc cử Obama.

Theo P.T 
Lao động/ AP, USA Today

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá