Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Venezuela

TPO - Chính quyền Mỹ vừa trục xuất hai nhà ngoại giao Venezuela trong bối cảnh Venezuela đang để quốc tang Tổng thống Hugo Chavez.

Tổng Lãnh sự quán của Venezuela ở New York.
Tổng Lãnh sự quán của Venezuela ở New York.

Tờ Huffingtonpost cho rằng đây là hành động nhằm trả đũa lại việc Venezuela trục xuất hai nhà ngoại giao của Mỹ không lâu trước khi công bố việc ông Chavez qua đời.

Động thái này của Mỹ cũng diễn ra trong lúc Venezuela đang chuẩn bị bầu cử tổng thống vào tháng tư sắp tới.

Hôm thứ hai, 11-3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland cho biết, hôm thứ bảy, hai nhà ngoại giao của Venezuela là Orlando Jose Montanez Olivares và Victor Camacaro Mata được lệnh phải trở về nước.

Ông Montanez, nhân viên đại sứ quán tại Washington, Camacaro, từng làm trong lãnh sự quán Venezuela tại New York đã rời khỏi Mỹ vào hôm chủ nhật, theo Huffingtonpost.

Hôm 5-3, phó Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro tuyên bố trục xuất hai nhân viên của Cơ quan tùy viên không quân Mỹ tại thủ đô Caracas vì hai người này có các cuộc gặp mặt với các sỹ quan quân đội và âm mưu gây bất ổn cho đất nước.

Mỹ và Venezuela đều không có đại sứ quán của nhau tại thủ đô hai nước kể từ năm 2010. Khi đó, Tổng thống Hugo Chavez từ chối người được Mỹ đề cử chức đại sứ, cáo buộc ông này có những nhận xét thiếu tôn trọng chính phủ Venezuela. Washington khi đó cũng thu hồi visa của đại sứ Venezuela tại Mỹ.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng