Mỹ trừng phạt hàng loạt thực thể Trung Quốc, Triều Tiên

TPO - Washington hôm qua, 21/11 công bố biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các thực thể, tàu thuyền của Trung Quốc và Triều Tiên bị nghi hỗ trợ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP

Theo thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ, lệnh trừng phạt mới áp dụng với một cá nhân Trung Quốc, 13 thực thể Trung Quốc và Triều Tiên, 20 tàu thuyền của các công ty vận tải Triều Tiên. Những đối tượng nói trên sẽ bị cấm truy cập hệ thống tài chính Mỹ.

Trong số các thực thể bị áp lệnh trừng phạt, có ba công ty đặt trụ sở tại Đan Đông (đông bắc Trung Quốc) bị cáo buộc xuất khẩu số hàng hóa trị giá 650 triệu USD đến Triều Tiên và nhập khẩu số hàng trị giá 100 triệu USD từ tháng 1/2013 đến tháng 8/2017.

Công ty thứ tư tại Dandong có tên Dandong Dongyuan Industrial bị cáo buộc xuất khẩu số hàng trị giá 28 triệu USD đến Triều Tiên trong vài năm, đồng thời làm việc với các tổ chức Triều Tiên có liên quan đến sản xuất vũ khí hàng loạt.

Chủ công ty Dongyuan – Sun Sidong cũng bị đưa vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ.

Ngoài ra, danh sách còn bao gồm một công ty Triều Tiên chuyên xuất khẩu lao động ra nước ngoài và hai cơ quan nhà nước của Triều Tiên là Cục Quản lý Hàng hải và Bộ Đất đai và Vận tải biển.

“Vì Triều Tiên liên tục đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, nên chúng tôi quyết tâm tối đa hóa áp lực kinh tế nhằm cô lập Bình Nhưỡng khỏi các nguồn thương mại và thu nhập bên ngoài” Bộ trưởng Tài chính Mỹ - ông Steve Mnuchin cho biết.

Lệnh trừng phạt được ban hành chỉ một ngày sau khi Mỹ tuyên bố đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố nhằm tăng áp lực lên chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng