Mỹ, Trung Quốc mạnh tay với tội phạm ấu dâm

TP - Có lẽ trường hợp của đạo diễn Roman Polanski (đoạt giải Oscar với phim “The Pianist”) là hy hữu và dai dẳng nhất trong lịch sử tòa án Mỹ khi ông đã chạy trốn khỏi nước Mỹ 40 năm mà vẫn không thoát án phạt về tội ấu dâm.

Đạo diễn Roman Polanski. Ảnh: CNN.
Đạo diễn Roman Polanski. Ảnh: CNN.

Ở tuổi 83, ông đề nghị được trở về Mỹ mà không bị bỏ tù, nhưng vừa bị tòa án Mỹ chính thức bác bỏ. 

Cách đây đúng 40 năm, năm 1977, đạo diễn Roman Polanski bị cáo buộc tội quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Tại phiên tòa, ông đã thừa nhận có quan hệ tình dục với bé gái 13 tuổi trong khi say rượu và được sự đồng ý của cô bé. Nạn nhân cũng công nhận điều này.

Vụ việc xảy ra khi Polanski bị chấn thương tâm lý khi vợ cũ của ông (diễn viên Sharon Tate) bị giết trong một vụ thảm sát. Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, giao hợp với trẻ em là phạm tội, dù nạn nhân tự nguyện.

Khi biết mình có nguy cơ bị kết án tù, Polanski chạy trốn ra nước ngoài, những nước không có hiệp định dẫn độ với Mỹ như Pháp, Ba Lan, Thụy Sỹ.

Trong 40 năm trốn chạy, Polanski đạt được những thành công rực rỡ trong nghề nghiệp, nhưng vẫn liên tục bị Mỹ truy đuổi. Năm 2002, khi bộ phim “The Pianist” (Nghệ sỹ dương cầm) của ông đoạt tượng vàng Oscar, ông cũng không dám trở về Mỹ để nhận giải. Chính phủ Mỹ tìm cách dẫn độ Polanski suốt nhiều năm qua nhưng không thành công. Hiện Polanski sống ở Pháp và mang hai quốc tịch Pháp, Ba Lan.

Năm 2010, khi ông sang Zurich, Thụy Sỹ nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Zurich, ông bị chính quyền Mỹ yêu cầu dẫn độ về nước. Tuy nhiên, chính quyền Thụy Sĩ cũng từ chối yêu cầu dẫn độ của Mỹ sau khi quản thúc Polanski tại gia 9 tháng. Tháng 12/2016, Toà án tối cao Ba Lan cũng bác đơn xin dẫn độ từ phía Mỹ.

Trong phiên xử ngày 3/4 vừa qua  tại Toà án Los Angeles, thẩm phán Scott Gordon bác đơn xin bảo đảm được trở về Mỹ của Roman Polanski. Các luật sư của Polanski cho biết, thân chủ họ muốn về thăm Mỹ nếu được bảo đảm không phải ngồi tù vì tội đã phạm phải cách đây 40 năm.

Các công tố viên nói rằng, bị cáo không nên được đối xử đặc biệt chỉ vì sự nổi tiếng của mình. Họ cũng cho biết, Polanski không được nhận sự khoan hồng hay ưu tiên nào dù là người nổi tiếng. Quan điểm này cũng trùng với tuyên bố của cựu Thống đốc bang California, tài tử Arnold Schwarzenegger, rằng Polanski cần phải được xử phạt đúng tội trạng.

Roman Polanski đang gây chú ý với bộ phim vừa hoàn thành “Based on a True Story” (Dựa theo câu chuyện có thật ) được dự đoán sẽ tranh giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes, Pháp vào tháng 5 tới.

Bảo vệ nạn nhân tối đa

Sau nhiều vụ tấn công tình dục trẻ em, dính dáng cả giáo viên và học sinh, vào năm 2012, giới chức Trung Quốc đưa ra hướng dẫn về việc xử lý các hành vi phạm tội tình dục đối với trẻ vị thành niên và đề ra những hình phạt nghiêm khắc.

Theo thông cáo chung của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải phối hợp chặt chẽ với nhau.

Người phát ngôn Tòa án nhân dân tối cao, ông Sun Jungong, nói: “Hướng dẫn này thể hiện nguyên tắc bảo vệ tối đa cho nạn nhân và khoan dung tối thiểu đối với người phạm tội”. Ông Sun cho biết: “Mặc dù số tội phạm tình dục không nhiều, nhưng chúng ảnh hưởng nghiêm trọng về thể chất và tinh thần đối với trẻ vị thành niên, gây tác động cực kỳ bất lợi trong xã hội”.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cùng với ba cơ quan khác đã ban hành hướng dẫn về phòng ngừa các vụ tấn công tình dục trẻ em, yêu cầu các trường học giáo dục học sinh về cách phòng chống tấn công tình dục, thắt chặt kiểm tra, quản lý ký túc xá.

Những người chịu án treo có thể bị cấm vào các trường học thường xuyên và bị loại khỏi các công việc hoặc hoạt động liên quan trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc cho rằng, án treo là quá nhẹ đối với loại tội phạm nghiêm trọng này.

Thủ phạm gây ra các vụ ấu dâm chấn động dư luận Trung Quốc đã bị xử phạt nặng. Năm 2013, một giáo viên tiểu học 62 tuổi ở tỉnh Giang Tây bị kết án 14 năm tù vì đã lạm dụng 7 bé gái lớp hai trong lớp và lây nhiễm bệnh cho 6 em. Một hiệu trưởng bị kết án 18 năm tù vì tội hãm hiếp, lạm dụng tình dục trẻ em gái ở huyện Thiên Sơn, tỉnh An Huy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng