Mỹ, Trung Quốc thỏa thuận ngăn cản nhóm G4

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Wang Guagya vừa cho biết, nước này và Mỹ đã đồng ý hợp tác để ngăn cản kế hoạch đòi ghế HĐBA của nhóm G4 gồm Nhật Bản, Đức, Ấn Độ và Brazil.

Ngày đầu tiên tới nhận nhiệm vụ mới ở LHQ, tân Đại sứ Mỹ John Bolton đã có cuộc gặp quan trọng với Đại sứ Trung Quốc Wang Guagya.

Mặc dù trên thực tế quan hệ Mỹ – Trung thời gian qua có nhiều vấn đề, nhưng hai vị đại sứ lại nhanh chóng đạt được thoả thuận nhằm ngăn cản tham vọng chia sẻ quyền lực tại LHQ của nhóm G4.

Đại sứ Wang Guagya cho biết, Mỹ – Trung quyết định ngăn cản nhóm G4 vì nhiều lý do khác nhau nhưng cơ bản là không muốn gây chia rẽ giữa 191 nước thành viên LHQ.

Trong kỳ họp thường niên diễn ra vào tháng 9 tới, nhóm G4 cần ít nhất 2/3 trong tổng số 191 nước thành viên LHQ bỏ phiếu thuận. Theo quan điểm của các đại sứ Mỹ và Trung Quốc tại LHQ, chiến dịch vận động hành lang của nhóm G4 khiến thế giới bị chia rẽ trong khi còn nhiều vấn đề cấp thiết khác đang rất cần sự đồng thuận.

Không tiết lộ cụ thể Mỹ và Trung Quốc sẽ có những hành động gì để ngăn cản kế hoạch vào HĐBA của nhóm G4, nhưng ông Wang Guagya cảnh báo: “Chúng tôi có nhiều nước đồng minh trên khắp thế giới”.

Trong khi Mỹ và Trung Quốc bắt tay để bảo vệ quyền lợi ở LHQ, ngày 4/8, 53 nước thành viên Liên minh châu Phi (AU) có cuộc gặp bất thường ở Ethiopia để bàn lại kế hoạch đòi 2 ghế thường trực HĐBA và việc liên kết với nhóm G4.

Các nước châu Phi đang bất đồng quan điểm về việc cử đại diện tranh ghế HĐBA và những thoả thuận liên minh với nhóm G4. Ai Cập, Nigeria và Nam Phi là những ứng cử viên sáng giá cho 2 ghế HĐBA, nhưng một số thành viên khác cũng không muốn ở ngoài cuộc đua.

Mặt khác, trong khi nước chủ tịch AU là Nigeria tán thành việc liên kết với nhóm G4 thì Nam Phi và một số thành viên khác phản đối...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá