Mỹ: Trung Quốc xây đảo đi ngược lại quy tắc quốc tế

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói Trung Quốc đang đi ngược lại các quy tắc quốc tế khi theo đuổi những dự án cải tạo trái phép ở biển Đông, hãng tin Mỹ AP đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

“Với những gì đang làm trên biển Đông, Trung Quốc đã đi ngược lại các quy tắc và chuẩn mực quốc tế giúp đảm bảo kiến trúc an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng như sự đồng thuận trong khu vực về việc sử dụng ngoại giao, phản đối các hành động cưỡng ép”, AP dẫn lời ông Carter phát biểu tại một hội nghị của không quân Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng, phương pháp tiếp cận của Trung Quốc đối với các bãi đá và rạn san hô trong vùng biển tranh chấp trên biển Đông sẽ có tác động lớn tới mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Quan ngại trước việc Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa và thực hiện những hành vi “mang tính cưỡng chế” trong giải quyết tranh chấp, Mỹ “đang đi những bước thận trọng” để chuẩn bị sẵn sàng đối phó một tình thế đối đầu, ông Carter cho hay.

Ông Carter tuyên bố: “Mỹ sẽ điều máy bay, huy động tàu, và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, giống như những gì quân đội Mỹ đang làm trên toàn thế giới. Rốt cuộc, việc biến một bãi đá ngầm thành sân bay không thể tạo ra chủ quyền hay cho phép áp đặt các giới hạn về hàng không, hàng hải”. Phát biểu của ông Carter được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công du tới Mỹ. Ông Tập sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng vào ngày 25/9.

Trung Quốc đang cải tạo trái phép 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh đã và đang cho xây đường băng trên 3 bãi đá là Vành Khăn, Subi và Chữ Thập. Những công trình này nhiều khả năng sẽ được Trung Quốc sử dụng cho mục đích quân sự trong tương lai.

Ngày 17/9, Reuters dẫn lời ông Zhang Baohui, chuyên gia phân tích an ninh ở Đại học Lingnan (Hong Kong), nhận định, Trung Quốc xây đảo nhân tạo còn có mục đích tăng cường khả năng chống ngầm, giúp Bắc Kinh bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn mang tên lửa đạn đạo đang đóng tại căn cứ trên đảo Hải Nam. “Chúng nâng cao khả năng sống sót của các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc và nếu cần sẽ thực thi nhiệm vụ trong thời chiến. Các tàu ngầm này sẽ an toàn hơn khi hoạt động ngoài khơi”, ông Zhang nói. Ông nhận xét, tàu ngầm hạt nhân ngày càng trở thành phương tiện răn đe quan trọng của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc đã đưa 4 tàu ngầm lớp Tấn vào hoạt động và đang đóng thêm chiếc thứ 5. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, có vẻ Trung Quốc đã tiến hành những cuộc tuần tra chống ngầm đầu tiên trong năm 2015. Vấn đề mấu chốt của chiến lược ngăn chặn từ xa thúc đẩy khả năng Trung Quốc áp đặt một vùng nhận diện phòng không mới trên toàn bộ biển Đông, nhiều chuyên gia an ninh nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá