Mỹ -Trung ráo riết tìm địa điểm cho thượng đỉnh Trump-Tập

TP - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với sự kiện chính là ký kết thỏa thuận thương mại tạm thời có thể bị trì hoãn đến tháng 12, trong khi đôi bên đang bàn thảo về điều khoản và địa điểm cuộc gặp, một quan chức trong chính phủ Mỹ nói với Reuters.

Tổng thống Trump gặp ông Tập tại thượng đỉnh G-20 Nhật Bản, ngày 29/6 vừa qua ảnh:Reuters
Tổng thống Trump gặp ông Tập tại thượng đỉnh G-20 Nhật Bản, ngày 29/6 vừa qua ảnh:Reuters

Vị quan chức muốn giấu tên này nói vẫn có khả năng thỏa thuận “giai đoạn 1”  với mục tiêu chấm dứt cuộc chiến đang khiến cả đôi bên thiệt hại chưa thể đạt được, nhưng khả năng có thỏa thuận cao hơn.

Hàng chục địa điểm đã được đề xuất cho cuộc gặp thượng đỉnh này sau khi sự kiện thượng đỉnh APEC ở Chile dự kiến diễn ra giữa tháng 11 bị hủy do bất ổn ở nước sở tại, vị quan chức nói.

Một trong những địa điểm có khả năng là London (Anh), nơi hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra từ 3 đến 4/12, vị quan chức Mỹ nói. “Việc này đang được cân nhắc nhưng chưa có gì được quyết định”, vị quan chức cho biết.

Các địa điểm khác cũng đang được tính đến ở châu Âu và châu Á, nhưng châu Âu có nhiều khả năng hơn với hai nước Thụy Điển và Thụy Sỹ. Vị quan chức nói bang nông nghiệp Iowa của Mỹ, nơi ông Trump đề nghị, có vẻ đã bị loại.

Vị quan chức nói, Trung Quốc được cho là sẽ xem một thỏa thuận nhanh là cơ hội tốt nhất của họ trong việc đạt được các điều khoản có lợi, trong lúc ông Trump đang đối diện với cuộc điều tra luận tội từ hạ viện mà vẫn phải lo đến chuyện cuộc đua bầu cử vào năm 2020.

“Việc thương lượng đang tiếp diễn và đã có tiến bộ về câu từ của thỏa thuận giai đoạn một”, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nói. “Chúng tôi sẽ cho các bạn biết khi chúng tôi thông báo về địa điểm ký thỏa thuận”. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ không đưa ra bình luận.

Tại thời điểm này, nhiều người đang trông đợi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tạm thời sẽ bao gồm cam kết của Mỹ dỡ bỏ thuế áp lên 156 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 15/12, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

Một nguồn tin nói hôm 4/11 rằng, các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ bỏ khoản thuế 15% đối với 125 tỷ USD hàng Trung Quốc bắt đầu được thực thi từ ngày 1/9. Họ cũng đang tìm cách gây sức ép để Washington dỡ bỏ khoản thuế 25% đối với 250 tỷ USD máy móc, vật liệu bán dẫn và nội thất Trung Quốc. Mỹ cũng đang cân nhắc việc này như một phần các cuộc thương thảo.

Ðồng ý hoãn đánh thuế?

Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý hoãn áp thuế theo từng giai đoạn đối với những khoản thuế đã thực hiện, Bộ Thương mại Trung Quốc nói hôm 7/11, nhưng không đưa ra thông tin cụ thể về thời gian thực thi.

Hoãn áp thuế là điều kiện quan trọng cho bất cứ thỏa thuận nào, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói và rằng, cả Trung Quốc và Mỹ đều phải đồng thời hoãn áp dụng một số đợt thuế nhằm vào hàng hóa của nhau để đạt thỏa thuận tạm thời. “Cuộc chiến thương mại bắt đầu bằng các sắc thuế và cũng nên kết thúc bằng việc dỡ bỏ thuế”, ông Cao nói tại một cuộc họp báo.

Các nhà phân tích nói thỏa thuận giai đoạn một sẽ không thể giải quyết triệt để các vấn đề cốt lõi trong cuộc chiến thương mại mà Mỹ nêu ra như bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ, vấn đề trợ giá cho các ngành công nghiệp từ chính phủ Trung Quốc…     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng