DMCA.com Protection Status

Ông Trump:

Mỹ - Trung sẽ ký thỏa thuận thương mại trong tháng 12

TP - Giới chức quân sự Mỹ nói họ “trông đợi” một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa từ Triều Tiên trong dịp lễ Giáng sinh năm nay, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông trông đợi thứ gì đó như “món quà lưu niệm”. Ông Trump cũng nói trong tháng này sẽ ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ngay trong tháng này  Ảnh: Politico
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ngay trong tháng này Ảnh: Politico

“Chúng tôi sẽ có lễ ký kết, vâng”, ông Trump nói với các phóng viên, theo Reuters. “Cuối cùng thì (chúng tôi sẽ ký), vâng, khi chúng tôi gặp nhau. Và chúng tôi sẽ ký nhanh bởi chúng tôi muốn làm xong việc này. Thỏa thuận đã xong và hiện đang trong khâu dịch thuật”.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói hôm 13/12 rằng, quan chức hai nước sẽ ký thỏa thuận giai đoạn 1 trong tuần đầu của tháng 1/2020. Phát biểu tại Bắc Kinh hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói hai nước đang liên lạc chặt chẽ.
“Các đội cố vấn kinh tế và thương mại của cả đôi bên đang liên lạc chặt chẽ về các sắp xếp cụ thể cho việc ký thỏa thuận và những công việc tiếp theo”, ông Cảnh nói tại một buổi họp báo hằng ngày.
Trong khi trông đợi lễ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, ông Trump còn “trông đợi” một món quà từ Triều Tiên. Giới chức quân sự Mỹ nói họ “trông đợi” một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa từ Triều Tiên trong dịp lễ Giáng sinh năm nay, nhưng tổng thống Donald Trump nói ông trông đợi thứ gì đó như “món quà lưu niệm”.
“Có lẽ đó sẽ là một món quà thú vị”, tổng thống Mỹ nói tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago khi được hỏi sẽ phản ứng ra sao nếu Bình Nhưỡng bắn đi trong dịp lễ Giáng sinh (mùa Giáng sinh kéo dài 12 ngày sau lễ Giáng sinh ngày 25/12-PV).
“Có thể đó là một chiếc bình, chứ không phải thử tên lửa”, ông Trump được CNN dẫn lời. “Có lẽ tôi sẽ nhận được một chiếc bình. Tôi có lẽ sẽ nhận được một món quà thú vị từ ông ấy. Các bạn không biết. Các bạn không bao giờ biết được”.
Một loạt vụ thử vũ khí, (theo lời các quan chức Triều Tiên, có vai trò rất quan trọng đối với chương trình hạt nhân của nước này) có vẻ là điềm báo trước một sự kiện lớn hơn sẽ đến vào ngày 31/12. Tư lệnh lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ nói có thể Triều Tiên sẽ phóng một tên lửa tầm xa. Ông Trump đã thảo luận vấn đề này với những người đồng cấp Trung Quốc và Nhật Bản.
Quay trở lại tình trạng đối đầu với Triều Tiên sẽ phá hỏng các nỗ lực ngoại giao đầy khó khăn của ông Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, người mà ông vài lần trao đổi “thư tình”, cùng ông đi dạo ít phút ngắn ngủi ở biên giới Hàn-Triều hồi tháng 6 vừa qua.
Nhưng tại khu nghỉ dưỡng của gia đình, Tổng thống Mỹ tỏ ra không quá quan tâm đến những gì ông Kim có thể dùng “làm quà” tặng ông.
“Ồ, tốt thôi, chúng ta sẽ biết điều ngạc nhiên là gì và chúng ta sẽ xử lý thành công (món quà đó)”, ông Trump nói sau khi gặp trực tuyến với một số binh lính Mỹ. “Mọi người đều có những điều ngạc nhiên dành cho tôi, nhưng hãy xem đó là gì. Tôi sẽ xử lý khi chúng xuất hiện”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng