Mỹ từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga

TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 14/7 cho biết Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga dự kiến sẽ thay thế các nhân viên Đại sứ quán Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng 12 năm ngoái.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Sputnik News
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Sputnik News

“Washington không chỉ hủy bỏ quyết định trục xuất các nhân viên của chúng tôi, mà còn từ chối cấp thị thực cho những người dự kiến sẽ đến Mỹ để thay thế”, bà Maria Zakharova – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hôm 14/7.

Cũng theo bà Zakharova, Nga sẵn sàng trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ nhằm đáp trả việc Washington đã làm đối với các nhà ngoại giao Nga hồi năm ngoái.

Mỹ từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga - ảnh 1

Ông Trump: ‘Tôi nghĩ Putin sẽ vui hơn nếu bà Clinton là Tổng thống’

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với CBN News rằng: “Tôi nghĩ ông Putin sẽ hạnh phúc hơn nếu bà Hillary Clinton đắc cử”.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2016, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định trục xuất các nhà ngoại giao thuộc sứ quán Nga ở Washington và lãnh sự quán tại San Francisco.

Washington đồng thời tuyên bố đóng cửa hai khu nhà được sử dụng để thu thập thông tin tình báo của Nga ở New York và Maryland.

“Nếu các đối tác Mỹ không thay đổi cách cư xử thì chúng tôi buộc phải hành động theo cách này.”, bà Zakharova nói.

“Tôi hy vọng Mỹ sẽ áp dụng cách xử lý vấn đề mang tính xây dựng hơn để giải quyết vụ tranh chấp về ngoại giao sau cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.”

Dự kiến, vấn đề này sẽ được thảo luận trong cuộc họp ngày 17/7 tới tại Washington (Mỹ) giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon.

Mỹ từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga - ảnh 2

Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể cải thiện sau 2 giờ hội đàm

Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể "đơm hoa kết trái" sau cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức. Một loạt động thái sau cuộc gặp thượng đỉnh này cho thấy hai nước vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn tháo gỡ những rào cản bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Mỹ từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga - ảnh 3

Tín hiệu tích cực trong quan hệ Nga-Mỹ về Syria

Mỹ và Nga can dự vào cuộc chiến ở Syria về danh nghĩa là để ủng hộ một mục tiêu chung là tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Song trên thực tế, cả hai nước đang theo đuổi các chiến lược đối nghịch nhau đối với vai trò tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người được Nga hậu thuẫn nhưng bị Mỹ phản đối.

Mỹ từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga - ảnh 4

Nga – Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Nga và Mỹ sẽ có hiệu lực vào trưa ngày 9/7 (giờ Syria).

Mỹ từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga - ảnh 5

Thế giới mệt mỏi vì xung đột, Nga – Mỹ cần ‘phá băng’

Một ngày trước khi Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump gặp mặt tại Hội nghị G20, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã kêu gọi Moscow và Washington khôi phục lòng tin để giảm căng thẳng toàn cầu.

Mỹ từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga - ảnh 6

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu quân sự

Trong trường hợp xấu nhất, quan hệ hiện tại giữa Nga và Mỹ sẽ leo thang thành một cuộc xung đột quân sự.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá