Mỹ từ chối đề nghị sáp nhập Bờ Tây của Israel

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông không cho rằng đề nghị sáp nhập Bờ Tây vào lãnh thổ Israel mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra là có tác động tiêu cực đến giải pháp "hai nhà nước".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Khi được hỏi rằng liệu đề nghị sáp nhập chính thức Bờ Tây vào Israel, trong đó có phần lãnh thổ Palestine có vi phạm luật quốc tế, cũng như tiến trình hòa bình hay không, ông Pompeo cho biết: "Tôi không nghĩ vậy".
"Tôi nghĩ điều mà chúng ta sẽ hướng đến, đó là sự thay đổi hình mẫu mang tính quan trọng mà chúng ta đã sử dụng", ông Pompeo trả lời CNN. "Tầm nhìn" của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Đông thực sự là khác biệt đáng kể so với hình mẫu thông thường.
Cụ thể, đó là tuyên bố đơn phương công nhận Cao nguyên Golan, vốn thuộc Syria, mà Liên Hợp Quốc đã nhiều lần khẳng định việc Israel chiếm giữ khu vực này là vi phạm luật quốc tế. Đó còn là việc chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem, hành vi mang tính thách thức luật quốc tế, vốn công nhận Đông Jerusalem thuộc quyền quản lý của Palestine. Những động thái này của Mỹ chưa bao giờ gây tổn hại tiến trình hòa bình như vậy.
Ngoại trưởng Pompeo đã có nhận thức nhanh nhạy kể từ khi Thủ tướng Netanyahu tái đắc cử, cụ thể, giải pháp hai nhà nước cũng đồng thời là mục tiêu của Mỹ hướng đến Israel và Palestine. Trong suốt phiên điều trần tại Thượng viện vào thứ tư, ông Pompeo đã từ chối trả lời khi các nghị sĩ Đảng Dân chủ yêu cầu ông khẳng định sự hỗ trợ dành cho Nhà nước Palestine, khi cho rằng người Israel và người Palestine rốt cuộc cũng phải quyết định giải quyết vấn đề tranh chấp này như thế nào. Ông cũng cam kết, con rể Tổng thống Trump Jared Kushner và trợ lý Jason Greenblatt sẽ sớm đưa ra đề nghị "giải quyết vấn đề kéo dài hàng thập kỷ".
"Chúng tôi kỳ vọng vào những ý tưởng khác biệt, độc đáo, cho phép người Israel và Palestine giải quyết xung đột giữa hai bên", ông Pompeo nói thêm.
Tổng thống Trump đã giới thiệu "kế hoạch hòa bình" của Kushner nhiều năm qua, mặc dù ông chưa từng tiết lộ nội dung của kế hoạch này, cũng như đe dọa sẽ giấu kín hoàn toàn kế hoạch này nếu ông Netanyahu không tái cử nhiệm kỳ thứ năm. Giờ đây, tương lai của Israel được xác định, ông Trump cho biết sẽ tiết lộ bản kế hoạch này vào tháng 6 tới. Hiện vẫn chưa rõ diện tích khu vực mà ông Netanyahu lên kế hoạch sáp nhập.

Cả hai bên đều tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Israel

Cả đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu và ứng viên Benny Gantz đều tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Israel vào hôm qua, mặc dù kết quả cho thấy, ông Netanyahu có khả năng tái đắc cử cao hơn, song vẫn phải thành lập chính phủ liên hiệp.

Thủ tướng Israel lại sử dụng 'lá bài Trump': Thôn tính một phần Bờ Tây

Palestine đang lên tiếng báo động sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bất ngờ đưa ra lời hứa tranh cử rằng sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây mà họ chiếm đóng.

Tính toán của ông Trump khi thừa nhận Cao nguyên Golan thuộc về Israel

Khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang đứng cạnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/3 tuyên bố Cao nguyên Golan thuộc về Israel, tạo thêm chiến thắng ngoại giao lớn nữa cho người đứng đầu chính phủ Israle trước thềm bầu cử.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng