Mỹ: Từ tối 8/10, sẽ có 44 nghìn người bị cấm bay!

Từ tối 8/10, hàng chục nghìn người trên khắp thế giới sẽ không còn có được cơ hội cưỡi máy bay đi qua không phận Mỹ vì tên tuổi họ có trong danh sách "cấm bay" (no - fly list) của Mỹ.

Trong số này, sẽ có không ít người chẳng hề liên quan gì đến an ninh nước Mỹ hoặc khủng bố quốc tế.

Theo bản danh sách "tuyệt mật" này mà hãng truyền hình CBS có được, kể từ 19h ngày chủ nhật (theo giờ địa phương), sẽ có tới 44 nghìn người được đưa vào diện cấm bay (no - fly list) của Mỹ.

Bản danh sách này bắt đầu được FBI và Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) lập ra sau sự kiện 11/9 nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố hoặc nghi vấn khủng bố có điều kiện để tiến hành những vụ không tặc tương tự tại Mỹ.

Tháng 9/2001, danh sách này chỉ mới có 16 người, đến cuối năm 2001 lên tới 594 người và đến tháng 10/2006 thì đã lên tới con số khổng lồ như trên.

Những kẻ oan gia

Tháng 8/2004, thượng nghị sĩ Mỹ Ted Kennedy đã kêu lên trước Ủy ban pháp luật Thượng viện rằng ông đã phải hoãn không được lên máy bay rất nhiều lần khi tên ông trùng với tên của một kẻ nào đó là "T.Kennedy" thuộc diện "cấm bay" trong danh sách này - ở Mỹ có khoảng 7 nghìn người có tên là T.Kennedy.

Để được "giải thoát" khỏi bản danh sách "bí mật" trên, T.Kennedy đã phải cầu cứu đến Bộ trưởng An ninh nội địa Tom Ridge và may mắn cho vị thượng nghị sĩ này vì ông là người không xa lạ gì với Bộ An ninh nội địa Mỹ.

Tháng 2/2005, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Graham cũng bị chặn lại cửa máy bay khi ông bắt đầu đi thăm Mỹ, các nhân viên tùy tùng của ông đã phải chứng minh khá vất vả về lai lịch "sếp" của họ mới đưa được ông lên máy bay vào Mỹ. Cách đây không lâu, một trẻ sơ sinh cũng đã rơi vào tình huống này vì có tên nằm trong danh sách.

Theo TSA, tính đến tháng 11/2005, đã có tới 30 nghìn "thân chủ" kêu ca, khiếu nại về việc họ bị điều trần, chứng minh, thậm chí không được lên máy bay vì tên của họ đã nằm trong danh sách "đen" do TSA và FBI lập ra.

Theo vết xe đổ?

"Tôi đã từng gặp Osama bin Laden vài lần", đó là khẳng định chắc như "đinh đóng cột" của cựu nhân viên FBI Jack Cloonan - theo bản danh sách "tuyệt mật" này, Cloonan đã có cơ hội "tóm" được trùm khủng bố khét tiếng này một số lần, rất tiếc là họ lại chẳng hề giống bin Laden chút nào ngoài họ tên theo giấy tờ.

Theo tài liệu mà hãng CBS có được, sau 3 năm triển khai "no - fly list", cả CIA, FBI lẫn TSA đều nhận thấy có nhiều sai lầm trong quá trình nhập dữ liệu, xử lý thông tin và triển khai trên thực tế và đã thực hiện một số cải cách cho chương trình này với chi phí lên tới 144 triệu USD.

Tuy nhiên, nội dung của bản danh sách mới này hình như không có gì mới mẻ, thậm chí còn tồi tệ hơn trước: Danh sách có 14 tên khủng bố trong số 19 tên đã chết trong vụ 11/9 (!), cựu Tổng thống Iraq đang bị giam giữ S.Hussein, Nabih Berri (người phát ngôn của Quốc hội Li-băng) và cả Tổng thống Bolivia Evo Morales!

Theo những chuyên gia tham gia lập danh sách này thì bất kỳ những ai mà họ cho là có "liên quan" ít nhiều đến khủng bố quốc tế đều "được" điểm danh.

Thế nhưng có những tên khủng bố "sờ sờ" mà hàng triệu công chúng đều biết thì không hiểu vì sao lại bị bỏ lọt như: 11 nghi can khủng bố bị bắt tại Anh với âm mưu đánh bom tự sát một số chuyến bay từ Anh đến Mỹ vừa qua, tên khủng bố David Belfield tại Washington D.C...

Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Cathy Berrick vừa có ý kiến rằng có lẽ tiến trình lập ra bản danh sách "đen" này đã "rơi vào nhầm người".

Tuy nhiên, nếu không có gì thay đổi, kể từ đêm 8/10 sẽ có nhiều người bị chặn lại trên các chuyến bay vào Mỹ và không biết bao nhiêu trong số này là thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế?

Theo Hiếu Lê
Thanh Niên/BBC, CBS, CNN

Một số “nạn nhân điển hình” trong danh sách “cấm bay”

- Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Kennedy.

- Cố vấn pháp luật Jesselyn Radack, Bộ Tư pháp Mỹ.

- James Moore, phóng viên truyền hình đoạt giải Emmy, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng Mỹ.

- Hạ nghị sĩ Mỹ John Lewis.

- Cựu ca sĩ nhạc pop Cat Stevens.

- Hạ nghị sĩ Don Young, nhân vật đứng thứ 3 trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

- Tiến sĩ Robert Johnson, nhà phẫu thuật nổi tiếng, trung tá quân đội Mỹ.

- James W.Walter và William Rodriguez, hai nhà hoạt động xã hội cho cuộc điều tra về sự kiện 11/9.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá