Mỹ từng phải đi thuê limousine cho tổng thống

Từ chiếc SS 100X mà Nhà Trắng thuê của Ford mỗi năm 500 USD, limousine hiện nay có chi phí tới 1,5 triệu USD.

Mỹ từng phải đi thuê limousine cho tổng thống

Cơ quan Mật vụ ra đời năm 1865 là một phần lịch sử nước Mỹ, nhưng có cả lịch sử buồn. Từ sau vụ ám sát tổng thống Kennedy năm 1963 ở Dallas, tổ chức này đã nâng lên một tầm mới, bảo vệ gắt gao hơn, mật độ dày đặc hơn và công nghệ cao hơn, trong đó có limousine tổng thống. 

Sáng ngày 22/11/1963, Kennedy bị bắn khi ngồi trong xe mui trần, chiếc limousine được Mật vụ gọi với tên mã SS 100X. Buổi sáng hôm đó, tổng thống muốn được tiếp xúc với người dân nên xe phải mở mui. Tuy nhiên, Mật vụ không sử dụng lồng nhựa trong suốt úp bên trên mui trần để bảo vệ.

Nhưng theo cây bút Christopher Wynn của Dallas News, dù có lồng nhựa cũng không có ý nghĩa nhiều, vì đó là loại nhựa không thể chống đạn. So với The Beast của tổng thống Obama hiện nay với thân dày 20 cm, hai mẫu xe có thể bị coi là "một trời, một vực". Một xe đi thuê giá rẻ, một xe đầu tư chi phí cao ngất trời.

Bên cạnh mui trần, chiếc limousine của Kennedy có gắn hai điện thoại liên lạc, đèn nháy đỏ, 4 bệ đỡ bên sườn xe cho các mật vụ đứng, ghế sau dành cho tổng thống tích hợp hệ thống thủy lực có thể nâng lên khoảng 267 mm. 

Chiếc SS 100X được Ford sản xuất tại nhà máy Wixom của hãng vào năm 1961, đeo logo Lincoln với giá bán lẻ khoảng 7.300 USD. Nhưng để phục vụ cho nhu cầu của chính khách, xe được độ lại bởi Hess & Eisenhardt, bao gồm những thay đổi như thêm chiều dài thêm hơn 1 m để lắp ghế phụ và làm lại nội thất và những hệ thống như ở phía trên.

Những nâng cấp này đưa giá xe lên tới 200.000 USD và vẫn thuộc sở hữu của Ford, hãng cho Nhà Trắng thuê lại với giá 500 USD mỗi năm, mức giá quá thấp so với giá trị xe, chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Sau khi Kennedy bị ám sát, SS 100X được đưa về Nhà Trắng để bước đầu điều tra và nghiên cứu những thiếu sót trên xe. Sau đó, xe được gửi lại Hess & Eisenhardt để nâng cấp tiếp với chi phí 500.000 USD, dự án mang tên "Quick Fix". Kể từ sau đó, xe bọc thép và có khả năng chống đạn tốt hơn. Limousine của tổng thống Mỹ cũng không còn sản xuất loại mui trần. SS 100X phục vụ tiếp cho tới 1977 sau đó Ford đưa vào viện bảo tàng.

Mỹ từng phải đi thuê limousine cho tổng thống - ảnh 1
Công nghệ sản xuất và những yêu cầu về limousine tổng tống thay đổi ngày càng khắt khe, tích hợp nhiều công nghệ cao. Chiếc limousine có khả năng bảo vệ cao cấp nhất là Cadillac The Beast của Obama hiện nay. Xe chịu được sứu phóng lựu, các vụ nổ và cả vũ khí sinh hóa học. Cánh cửa của The Beast có độ dày và sức nặng tương đương cửa của máy bay Boeing 757. Xe còn có hệ thống quan sát ban đêm, khí oxy tươi và máu cùng nhóm của tổng thống dự trữ phía cốp xe. Mức giá "khiêm tốn" khoảng 1,5 triệu USD.

Bên cạnh xe hơi, những thay đổi về nhân sự cũng để đảm bảo an toàn hơn cho tổng thống. Người phát ngôn sở mật vụ Brian Leary cho CNN biết, hiện nay cơ quan này có 3.400 mật vụ với ngân sách chi 1,6 tỷ USD, trong khi năm 1963 khi Kennedy bị ám sát con số này chỉ là 350 mật vụ và 5,5 triệu USD.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá