Mỹ tung tài liệu cáo buộc Nga nã pháo vào Ukraine

TPO - Ngày 27/7, Mỹ đã cho công bố các bức ảnh vệ tinh cáo buộc quân đội Nga nã đạn pháo vào khu vực phía đông Ukraine.

Tài liệu mà Mỹ sử dụng để cáo buộc Nga.
Tài liệu mà Mỹ sử dụng để cáo buộc Nga.

Theo Guardian, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một bản tài liệu có tiêu đề “Bằng chứng Nga pháo kích vào Ukraine”, trong đó có những tấm ảnh vệ tinh cho thấy, tại một số khu vực trên mặt đất, quân đội Nga đã để đặt các bệ phóng tên lửa nhắm vào căn cứ đóng quân của quân đội Ukraine.

Một hình ảnh vệ tinh khác cũng chụp nhiều hố sâu được hình thành do sức công phá của đạn pháo, gần vị trí đóng quân của quân đội Ukranie trên lãnh thổ nước này.

Những hình ảnh này do Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ (DNI) cung cấp, được cho là chụp lại những cuộc pháo kích từ ngày 21 đến 26/7, chỉ vài ngày sau vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraina.

Theo các chuyên gia, với việc công bố những tài liệu này, chính quyền Obama muốn thuyết phục các đồng minh châu Âu của Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga.

Trong khi đó, giới chức Nga liên tục phủ nhận những cáo buộc về sự can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có buổi họp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov liên quan đến vấn đề Ukraina. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở vùng chiến sự miền Đông Ukraine, cũng như thúc đẩy đàm phán giữa các bên.

RT, Guardian, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng