Mỹ tưởng niệm 66 năm trận chiến Trân Châu Cảng

TPO - Hôm qua, tại một số nơi trên nước Mỹ đã tổ chức lễ tưởng niệm trận chiến Trân Châu Cảng, Hawaii, diễn ra giữa quân đội Nhật Bản và Mỹ cách đây 66 năm.

Máy bay Mỹ bốc cháy tại căn cứ ở Trân Châu Cảng, sau khi 360 máy bay Nhật Bản tiến hành một cuộc đột kích hủy diệt rạng sáng 7/12/1941. Ảnh: Hải quân Mỹ

Sáng qua, trực thăng và một chiếc máy bay ném bom B-2 Mỹ đã bay qua Trân Châu Cảng đúng vào thời điểm vụ tập kích diễn ra 66 năm trước đây. Hàng trăm cựu chiến binh, binh sĩ và người dân đã tập trung tại Đài tưởng niệm Arizona để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng.

Tại New York, những chiếc máy bay của Câu lạc bộ máy bay cổ Mỹ đã cất cánh từ Farrmingdate, bay tới Cảng New York và thả 66 bông hồng xuống trước chân Tượng Nữ thần Tự do.

Trân Châu Cảng là hải cảng trên đảo O’ahu, thuộc quần đảo Hawaii, phía Tây thành phố Honululu Mỹ.

Rạng sáng 7/12/1941, Hải quân Nhật Bản đã bất ngờ sử dụng máy bay tập kích Trân Châu Cảng - trung tâm chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ.

Hơn 2.300 lính Mỹ đã thiệt mạng, 188 máy bay và 8 chiến hạm Mỹ bị hủy diệt trong trận chiến gây chấn động thế giới này.

Một ngày sau vụ Trân Châu Cảng, Tổng thống Mỹ lúc đó là Roosevelt đã đề nghị Quốc hội Mỹ tuyên bố chiến tranh chống Nhật Bản, khởi đầu cho sự dính líu của Mỹ trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ II.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá