Mỹ tuyên bố khả năng sử dụng giải pháp quân sự đối với Triều Tiên

TPO - “Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ ràng, đứng trên quan điểm quân sự thì chúng tôi sẽ sẵn sàng, nếu như có điều gì đó xảy ra không đúng. Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã sẵn sàng” – Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định.

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố hành động quân sự chống Triều Tiên không phải là lựa chọn đầu tiên của Mỹ
Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố hành động quân sự chống Triều Tiên không phải là lựa chọn đầu tiên của Mỹ

Những lời lẽ của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Triều Tiên là rất căng thẳng. Mặc dù gần đây ông có nói về khả năng tiến hành đàm phán với Bình Nhưỡng mà “không cần những điều kiện tiên quyết”.

Washington không chấp thuận phương án “đóng băng để đáp ứng với đóng băng”, ông Tillerson nhấn mạnh. “Chúng tôi xem điều đó như một điều kiện tiên quyết. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc giảm cấm vận như một điều kiện tiên quyết, cũng như không chấp nhận việc nối lại viện trợ nhân đạo là một điều kiện tiên quyết”, Ngoại trưởng Mỹ kiên quyết.

Theo ông Tillerson, chính Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm cho những căng thẳng xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, và chỉ Bình Nhưỡng mới có thể giải quyết tình hình ngày càng trở nên phức tạp đó. Các kênh liên lạc với Triều Tiên vẫn còn mở, Triều Tiên phải biết về điều này, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định bên lề cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Mối đe dọa xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên hiện đang rất nguy hiểm hơn bất cứ khi nào, một bước đi thiếu suy nghĩ có thể dẫn tới các hậu quả đau thương, Đại diện thường trực Liên bang Nga tại Liên Hợp quốc, ông Vasily Nebenzia nhận định trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Theo ông, trong thời điểm hiện nay, thế giới đang “trải qua một trong những giai đoạn phức tạp và gay cấn nhất của việc phát triển tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá