Mỹ tuyên bố lật đổ Tổng thống Syria là ưu tiên hàng đầu

TPO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng thay đổi chế đồ ở Syria là một trong những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley cầm những bức ảnh về nạn nhân vụ tấn công hóa học trong một cuộc họp tại New York, Mỹ.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley cầm những bức ảnh về nạn nhân vụ tấn công hóa học trong một cuộc họp tại New York, Mỹ.

Đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, đẩy lùi ảnh hưởng của Iran ra khỏi Syria và lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là những ưu tiên của Washington, bà Haley cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN được phát sóng vào ngày hôm nay, 9/4.

Bà Haley tiếp tục: “Chúng tôi không nhìn thấy Syria hòa bình khi ông Assad còn tại vị”.

Phát ngôn của bà được đưa ra sau khi Mỹ phóng 59 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân Syria hôm 6/4 nhằm trả đũa cho vụ tấn công hóa học khiến hơn 80 dân thường thiệt mạng mà Mỹ cáo buộc chính quyền Syria đứng sau vụ này.

Trong khi đó, hôm 8/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, ưu tiên hàng đầu của Washington hiện tại là đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

Ông Tillerson nói trong cuộc phỏng vấn với CBS: “Một khi mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo bị loại bỏ, tôi nghĩ chúng tôi sẽ dồn chú ý vào việc ổn định tình hình tại Syria”. Ông cho biết thêm, Mỹ đang hi vọng có thể giúp các bên cùng nhau tìm ra một giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng