Mỹ tuyên bố ‘sẽ đáp trả tương thích hành động của Nga’

TPO - Washington lấy làm tiếc về quyết định của Moscow về cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga và đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Trên đây là tuyên bố của đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ trên hãng Sputnik ngày 30/7.

“Quyết định của Nga hết sức phi lý. Chúng tôi đang đánh giá mức độ ảnh hưởng của động thái trên và sẽ có phản ứng tương thích. Hiện nay chúng tôi không bình luận gì hơn”, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cũng trong ngày hôm qua 30/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Mỹ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Moscow, và theo người đứng đầu Điện Kremlin, nhiều biện pháp đối phó khác có thể sẽ được đưa ra.

Mỹ tuyên bố ‘sẽ đáp trả tương thích hành động của Nga’ - ảnh 1

Mỹ ‘thất vọng’ về hành động đáp trả của Nga

Giới chức Washington đã bày tỏ sự thất vọng về phản ứng của Moscow liên quan tới các biện pháp trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt lên Liên bang Nga.

Tổng thống Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ là bước đi làm xấu quan hệ giữa hai nước, và Nga có thể có nhiều biện pháp chống lại Mỹ, nhưng không phải lúc này.

Hôm 28/7, Moscow yêu cầu Mỹ cắt giảm xuống còn 455 nhân viên ngoại giao, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ, và tuyên bố sẽ đóng cửa các kho hàng, cũng như các khu phức hợp của Đại sứ quán Mỹ tại nước này.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Dự luật này trước đó đã được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ. Ngày 28/7, Nhà Trắng cũng tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẽ ký đồng ý vào dự luật, hoàn thiện các thủ tục để đưa đề xuất này thành văn bản pháp lý chính thức.

Mỹ tuyên bố ‘sẽ đáp trả tương thích hành động của Nga’ - ảnh 2

THẾ GIỚI 24H: 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi nước này, sau khi Moscow thông báo sẽ trục xuất các nhân viên Mỹ nhằm đáp trả lại các lệnh trừng phạt cứng rắn mới của Washington.

Mỹ tuyên bố ‘sẽ đáp trả tương thích hành động của Nga’ - ảnh 3

Số ít người Mỹ quan tâm đến “vấn đề Nga”

Trong suốt nhiều tháng qua, chính trường Mỹ náo động vì vấn đề Nga dường như can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Nhưng có vẻ như đó không phải là mối quan tâm hàng đầu của đông đảo người dân Mỹ.

Mỹ tuyên bố ‘sẽ đáp trả tương thích hành động của Nga’ - ảnh 4

Mỹ ‘thất vọng’ về hành động đáp trả của Nga

Giới chức Washington đã bày tỏ sự thất vọng về phản ứng của Moscow liên quan tới các biện pháp trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt lên Liên bang Nga.

Mỹ tuyên bố ‘sẽ đáp trả tương thích hành động của Nga’ - ảnh 5

Cực chẳng đã, Trump sẽ ký lệnh trừng phạt Nga

Nhà Trắng ngày 29/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thành luật một dự luật tăng cường trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá