Mỹ tuyên bố tiêu diệt chuyên gia vũ khí hóa học của IS

TPO - Ngày 30/1, BBC dẫn lời quân đội Mỹ cho biết, một chuyên gia về vũ khí hóa học của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân.

Liên quân tiến hành các cuộc không kích tại Iraq. Ảnh: BBC
Liên quân tiến hành các cuộc không kích tại Iraq. Ảnh: BBC

Trong một tuyên bố của quân đội Mỹ, chuyên gia vũ khí hóa học của IS, Abu Malik đã bị tiêu diệt vào hôm 24/1 trong một cuộc không kích của liên quân gần thành phố Mosul, miền bắc Iraq.

Abu Malik từng là một kỹ sư vũ khí hóa học dưới thời cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein trước khi gia nhập al-Qaeda tại Iraq rồi sau đó gia nhập IS.

Với sự đào tạo của Abu, IS có thêm hiểu biết nhằm theo đuổi khả năng vũ khí hóa học.

Việc Abu bị tiêu diệt được cho là sẽ “làm suy yếu và gây khó khăn” cho IS trong việc sản xuất cũng như sử dụng vũ khí hóa học.

Theo BBC, thường xuyên có các báo cáo về việc IS sử dụng khí Clo, tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy nhóm cực đoan này tích lũy một kho vũ khí hóa học lớn.

Năm 2014, cảnh sát Iraq bị chóng mặt và nôn mửa sau vụ đụng độ với các chiến binh thánh chiến ở phía bắc Baghdad. Khí Clo được cho là nguyên nhân gây nên các triệu chứng trên.

Ngoài Iraq, IS đã kiểm soát những khu vực rộng lớn tại Syria- nơi chứa nhiều vũ khí hóa học. Chính phủ Syria đã tiêu hủy nhiều kho vũ khí hóa học nhưng không phải tất cả.

Kể từ tháng 8/2014, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành hàng nghìn cuộc không kích vào IS tại Iraq và Syria.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng