Mỹ tuyên phạt công ty Hàn Quốc gian lận giá nhiên liệu

TPO - Bộ Tư pháp Mỹ thông báo, ba công ty Hàn Quốc đã bị tuyên án phải trả 236 triệu USD do âm mưu điều chỉnh giá nhiên liệu cung cấp cho căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc

Phó Tổng chưởng lý Mỹ Makan Delrahim là người phụ trách chính về vụ việc các công ty Hàn Quốc gian lận
Phó Tổng chưởng lý Mỹ Makan Delrahim là người phụ trách chính về vụ việc các công ty Hàn Quốc gian lận
Ba công ty bị phạt gồm: Công ty năng lượng SK (SK Energy), Tập đoàn GS Caltex và Công ty vận tải Hanjin, đã phải trả khoản phí đền bù thiệt hại lên đến 154 triệu USD, và mức tiền phạt là 82 triệu USD. Hiện, các cơ quan tư pháp Mỹ vẫn đang tiếp tục vụ điều tra quy mô lớn đối với các công ty và đối tác khác có liên quan, Phó Tổng chưởng lý Mỹ Makan Delrahim phát biểu trước báo chí.
Ông Delrahim cũng cho biết, ba công ty nói trên và các công ty khác tham gia cung cấp thiết bị và nhiên liệu cho Quân đội Mỹ đã tiến hành điều chỉnh giá chênh lệch cao gấp nhiều lần trong hơn một thập kỷ qua. Theo ghi nhận, tình trạng này bắt đầu xuất hiện từ năm 2005, khi các công ty dầu khí và tinh chế Hàn Quốc, cùng các đối tác khác đã kêu gọi bỏ đấu thầu trong hợp đồng cung cấp với quân đội Mỹ.
Các công ty bị phạt đều có thái độ thành khẩn, hợp tác và sẵn sàng chấp nhận mức phạt mà Bộ Tư pháp Mỹ phán quyết. Tập đoàn SK, công ty mẹ của SK Energy, cho biết hiện SK Energy đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra. Công ty đã chấp nhận mức phạt của cơ quan điều tra Mỹ, lên đến 124 triệu USD. Trong khi đó, Công ty Hanjin khẳng đinh "sẽ tích cực phối hợp, trên cơ sở tuân thủ luật cạnh tranh và mối quan hệ được xây dựng lâu dài với Quân đội Mỹ".
Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết, thái độ thành khẩn và mức phạt của các công ty nói trên "thật sự trên cả mong đợi của các nhà tư pháp Mỹ".

Mỹ tuyên phạt công ty Hàn Quốc gian lận giá nhiên liệu - ảnh 1

Gian lận giá ngày càng phổ biến

Theo Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), hiện tượng gian lận về giá ngày càng phổ biến. Một số doanh nghiệp gian lận hết sức tinh vi, phức tạp trong khai báo trị giá của hàng hóa nhập khẩu.

Mỹ tuyên phạt công ty Hàn Quốc gian lận giá nhiên liệu - ảnh 2

THẾ GiỚI 24H: Mỹ, Hàn Quốc khôi phục trừng phạt Iran

Mỹ, Hàn Quốc ngày 18/6 đã khởi động các cuộc tham vấn chính thức về việc khôi phục các biện pháp trừng phạt Iran.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng