DMCA.com Protection Status

Mỹ, Úc gia tăng hoạt động liên quan biển Đông

TP - Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, hôm 24/2 nói rằng, Mỹ sẽ đẩy mạnh các hoạt động khẳng định tự do hàng hải trên biển Đông vì lo ngại Trung Quốc gia tăng vũ khí, khí tài ở khu vực nhằm thống trị biển.

“Chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện và sẽ thực hiện với mức độ phức tạp cao hơn trong tương lai… Chúng ta sẽ bay, đi tàu biển và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Reuters dẫn lời ông Harris nói trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ. Ông Harris cũng cho biết, Mỹ có thể đưa thêm trang thiết bị hải quân đến đó, dù hiện có những trở ngại chính trị, ngoại giao và tài chính đáng kể khiến Mỹ khó đưa nhóm tàu sân bay thứ hai vào khu vực. “Chúng ta có thể cân nhắc việc đưa một tàu ngầm nữa đến đó, chúng ta có thể đưa thêm các tàu khu trục… Có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm”, ông Harris nói.

Trong khi đó, Úc công bố kế hoạch sẽ đầu tư quy mô lớn để cải thiện năng lực quốc phòng của nước này nhằm giải quyết điều mà Thủ tướng Malcolm Turnbull gọi là “nguy cơ cao” và “thời điểm quan trọng” ở châu Á.  Chúng tôi sẽ rất quan ngại nếu sự cạnh tranh ảnh hưởng và phát triển năng lực quân sự dẫn tới bất ổn và đe dọa các lợi ích của Úc, dù trên biển Đông, bán đảo Triều Tiên hay những khu vực xa hơn”, AP dẫn lời ông Turnbull. Trong buổi công bố Sách trắng Quốc phòng Úc tại Canberra hôm qua, Thủ tướng Turnbull cho biết, Úc sẽ chi 195 tỷ đô la Úc trong thập kỷ tới, nhằm tăng gấp đôi đội tàu ngầm của họ lên 24 chiếc, sắm thêm 12 tàu khu trục và 12 tàu tuần tra xa bờ. Hoạt động giám sát hàng hải sẽ được tăng cường bằng việc mua thêm 7 máy bay không người láiMQ-4C Triton do Mỹ sản xuất và 8 máy bay tuần thám P-8A Poseidon… Sẽ có thêm 2.500 vị trí mới trong quân đội được bổ sung để mở rộng lực lượng quốc phòng Úc hiện nay Úc lên 62.400 nhân sự. Chi tiêu quốc phòng của Úc sẽ tăng thêm 2% GDP trong giai đoạn 2020-2021, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch trước đây. Ngân sách quốc phòng 2016-2017 là 32,4 tỷ đô la Úc, ông Turnbull cho biết.

Trong cuộc họp báo hôm qua, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc “không hài lòng” với những tuyên bố “tiêu cực” trong Sách trắng của Úc về chính sách trên biển Đông, Xinhua đưa tin. “Chúng tôi mong muốn các nước liên quan từ bỏ các cuộc tập trận chung và ngừng hiện diện quân sự trong khu vực”, bà Hoa nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng