Mỹ ủng hộ Ấn Độ vào Hội đồng Bảo an

TP - Trong khi thăm chính thức Ấn Độ, ngày 8-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama bóng gió nói rằng, Washington có thể ủng hộ New Dehli giành ghế ủy viên thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Mỹ ủng hộ Ấn Độ vào Hội đồng Bảo an

Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Thủ tướng Manmohan Singh tại New Delhi hôm 8-11. Ảnh: BBC
Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Thủ tướng Manmohan Singh tại New Delhi hôm 8-11. Ảnh: BBC.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tại New Delhi, Tổng thống Obama cho biết, hai ông đã thảo luận sự cần thiết của các thể chế quốc tế, bao gồm cả LHQ. Tổng thống Mỹ nói ông sẽ nêu vấn đề Ấn Độ cần có một ghế trong Hội đồng Bảo an LHQ trong bài phát biểu trước Quốc hội nước này.

Ông cho rằng, quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ sẽ là một trong những quan hệ đối tác đang được định hình của thế kỷ 21; hai nước sẽ làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng.

New Delhi từ lâu mong muốn trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ với quan điểm Ấn Độ thuộc nhóm G-20 với GDP hàng ngàn tỷ USD đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế. Tuy nhiên, kể cả trường hợp New Delhi nhận được ủng hộ từ Washington, trong tiến trình trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, Ấn Độ vẫn cần nhận được ủng hộ của 4 thành viên thường trực khác của Hội đồng gồm Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga.

Việc Ấn Độ giành được ủng hộ từ phía Trung Quốc là điều không dễ dàng vì hai cường quốc láng giềng châu Á này có nhiều bất đồng, đặc biệt về biên giới lãnh thổ.

Chuyến thăm New Delhi 3 ngày bắt đầu từ hôm 6-11 của Tổng thống Obama là trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 10 ngày của ông đến 4 nước châu Á, lần lượt là Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tại Ấn Độ, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ tháo gỡ các rào cản Mỹ áp đặt lâu nay trong việc xuất nhập khẩu với New Delhi nhằm giúp Washington phục hồi kinh tế trong nước. Ông công bố các hiệp định mà đoàn Mỹ ký kết với Ấn Độ trong chuyến thăm này với trị giá lên đến 10 tỷ USD.

Ngoài ra, ông hứa sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, giúp Ấn Độ và Pakistan giải quyết cuộc xung đột và tranh chấp lãnh thổ đối với vùng Kashmir mà không can thiệp trực tiếp. Ông Obama cho biết Mỹ sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Ấn Độ.

Đ.P

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá