Mỹ: Uy tín của Tổng thống và Quốc hội vẫn ở mức rất thấp

Tình trạng đáng buồn vẫn tồn tại bất chấp các nỗ lực của chính quyền và Quốc hội với đỉnh cao là kế hoạch kích thích kinh tế trọn gói trị giá 157 tỷ USD nhằm cứu vãn nền kinh tế đang có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Hình ảnh ông Bush không còn sáng trong con mắt người Mỹ
Hôm qua 1/2, kênh truyền hình FOX News công bố kết quả thăm dò dư luận cho biết tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ Tổng thống ở thời điểm hiện nay vẫn rất thấp và tỷ lệ cử tri tín nhiệm Quốc hội thậm chí còn tụt xuống mức thấp chưa từng có. Đây là tâm lý được cho là sẽ có tác động không nhỏ tới lá phiếu của cử tri trong năm bầu cử 2008.

Trong số 900 cử tri trên cả nước được phỏng vấn qua điện thoại trong hai ngày 30-31/1 vừa qua chỉ có 33% ủng hộ ông Bush so với 60% bất bình với những gì ông chủ Nhà Trắng đã và đang làm trong năm cầm quyền cuối cùng này.

Tính chung cả 7 năm cầm quyền vừa qua, ông Bush chỉ nhận được mức ủng hộ trung bình 35% so với mức ủng hộ đỉnh cao 88% sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Tỷ lệ cử tri tín nhiệm Quốc hội khóa 110 chỉ còn ở mức 22% so với 66% phản đối. Đây là mức ủng hộ thấp chưa từng có của người dân Mỹ đối với cơ quan lập pháp do đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo. Tỷ lệ cử tri ủng hộ Quốc hội trong tháng 10/2007 vốn đã thấp nhưng còn ở mức 24% so với 35% hồi tháng 4/2007.

Năm 2008 được nhìn nhận sẽ là năm khó khăn hơn đối với cả cơ quan hành pháp và lập pháp Mỹ, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang ngày càng xuất hiện thêm khó khăn.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá