Mỹ và châu Âu gây sức ép tới Hội nghị quốc tế về Syria

TP - Hội nghị quốc tế về Syria do Nga và Mỹ khởi xướng dự định sẽ họp tại Geneve vào 2 ngày 15 – 16/6 sắp tới. Hội nghị này còn được gọi là Hội nghị Geneve-2 để phân biệt với Hội nghị quốc tế về Syria lần trước cũng họp ở Geneve vào tháng 5 năm ngoái. Tuy chưa khai mạc nhưng Geneve-2 đã bị gây nhiễu nghiêm trọng.

Mỹ và châu Âu gây sức ép tới Hội nghị quốc tế về Syria

> EU bỏ cấm vận vũ khí Syria
> Tổng thống Assad đang ở thế thượng phong

Ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau tay đôi lần thứ 2 ở Paris
Ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau tay đôi lần thứ 2 ở Paris .

Trước hết phải kể đến Hội nghị 27 Ngoại trưởng các nước thành viên Cộng đồng châu Âu (EU) họp ở Bruxelles hồi đầu tuần qua. Hội nghị đã thông qua nghị quyết không gia hạn lệnh cấm vận vũ khí cho phe đối lập Syria (lệnh cấm này hết hạn vào ngày 31/5 vừa qua).

Tuy không thoả thuận được về việc EU cung cấp vũ khí cho các lực lượng chống đối Tổng thống Assad vì bị nhiều nước phản đối nhưng Hội nghị cho phép các nước thành viên toàn quyền quyết định vấn đề này.

Như vậy EU trên thực tế đã gỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria. Những nước EU đi đầu trong việc này chắc chắn sẽ là Anh và Pháp. Đáng chú ý là EU vẫn giữ nguyên toàn bộ lệnh cấm đối với Chính quyền của Tổng thống Assad.

Theo nhận định của đại diện Bộ Ngoại giao Nga, quyết định nói trên của EU là “thiếu xây dựng” và không đóng góp gì cho việc chuẩn bị Hội nghị quốc tế về Syria. Chính quyền Syria cũng đã lên án quyết định của EU và cho rằng quyết định này không đóng góp vào việc giải quyết vấn đề Syria.

Một hội nghị khác mà một số nước định lợi dụng để dùng làm diễn đàn lên án chính quyền của Tổng thống Assad là khoá họp đang diễn ra tại Geneve của Ủy ban Nhân quyền LHQ (HRC).

Đại diện các nước Mỹ, Thổ và Qatar đã ra tuyên bố nêu rõ sự cần thiết phải triệu tập một phiên họp riêng về Syria trong khuôn khổ khoá họp hiện nay của HRC. Theo ý kiến 3 nước nói trên, HRC phải truy cứu trách nhiệm của những kẻ là thủ phạm gây ra cái chết của biết bao người dân Syria vô tội. (Những thủ phạm đó đương nhiên là các đại diện của chính quyền Damascus).

Đáp lại, đại diện của Syria tại HRC kêu gọi HRC bỏ qua yêu cầu của Mỹ, Thổ và Qatar bởi vì đây là những nước lâu nay vẫn tích cực ủng hộ phe đối lập Syria. Nhưng HRC vẫn tổ chức một phiên họp như vậy vào ngày 29/5 vừa qua và đúng như dự đoán phiên họp đã lên án những “hành động vô nhân đạo” của chính quyền Tổng thống Assad, làm phức tạp thêm bầu không khí căng thẳng hiện nay.

Những nước ủng hộ chính quyền Damascus cũng không chịu ngồi yên. Ngày 29/5 vừa qua, tại thủ đô Iran Tehran đã diễn ra “Hội nghị những người bạn của Syria” với sự tham gia của đại diện hơn 40 nước nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Assad. Tại đây, Ngoại trưởng Iran tỏ ý hy vọng Hội nghị quốc tế Geneve-2 cũng sẽ góp phần vào việc giải quyết hoà bình cuộc xung đột Syria.

Theo nhận định của các nhà phân tích, những hội nghị nói trên chứng tỏ các trung tâm quyền lực trên thế giới đang mưu toan gia tăng sức ép lên Hội nghị Geneve-2 ngay từ trước khi Hội nghị khai mạc.

Trong khi ấy, quá trình chuẩn bị đang được Nga và Mỹ ráo riết tiến hành. Các Ngoại trưởng Lavrov và Kerry mới đây đã trực tiếp gặp nhau lần thứ 2 tại Paris với sự hiện diện của Ngoại trưởng Pháp - nước có lập trường hết sức cứng rắn đối với Tổng thống Assad. Hai Ngoại trưởng Nga và Mỹ cũng đã thoả thuận sẽ gặp nhau lần nữa trước ngày khai mạc Hội nghị Geneve-2.

Một vấn đề tổ chức cũng gây tranh cãi là những nước nào sẽ được mời tham gia Hội nghị. Trong khi Nga khăng khăng đòi Iran phải được mời thì Pháp lại kiên quyết phản đối. Nhiều người tỏ ý hoài nghi và tiên đoán Hội nghị Geneve-2 sẽ thất bại và chiến tranh ở Syria sẽ tiếp diễn. Họ cho rằng chỉ riêng những nỗ lực của Nga và Mỹ là chưa đủ để Hội nghị thành công.

Vũ Việt 
Theo Gazeta.ru và Interfaks.ru  

Cuộc phỏng vấn tổng thống ASSAD là ngụy tạo?

Sáng 30/5, trang mạng của tờ báo Lebanon Al-Akhbar - tờ báo có quan hệ chặt chẽ với tổ chức Hezbollah thân Syria – thông báo, tối hôm đó kênh truyền hình Al-Manar và kênh truyền hình quốc gia Syria sẽ truyền đi cuộc trả lời phỏng vấn của Tổng thống Syria Bashar Assad, trong đó ông sẽ tuyên bố đã nhận được đợt đầu tiên hệ thống tên lửa phòng không huyền thoại của Nga S-300.

Thông tin chấn động này được các cơ quan thông tấn khác của thế giới A Rập nhắc lại nhưng nguồn tin ban đầu vẫn là trang mạng của tờ Al-Akhbar. Đến 9 giờ tối 30/ 5, kênh truyền hình Al-Manar và Hãng Thông tấn quốc gia Syria quả thật có truyền đi bài trả lời phỏng vấn của Tổng thống Assad mặc dù chỉ hạn chế trong những đoạn tuyên bố ngắn gọn của ông. Tuy nhiên, trong bài trả lời phỏng vấn đó không có một lời nào đề cập đến S-300. Một số người cho rằng, đoạn ông Assad nói về S-300 đã bị cắt. Còn có một giả thuyết cho rằng, cuộc trả lời phỏng vấn của ông Assad đã được dàn dựng.

Theo giả thuyết này, Damascus và Hezbollah đã cố ý thông báo sai lạc về nội dung cuộc phỏng vấn đề thăm dò phản ứng của Israel và Cộng đồng quốc tế đối với việc Nga cung cấp S-300 cho Syria. Đến nay, báo chí Nga vẫn đồng loạt trích dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, S-300 chưa đến Syria và nếu có đến thì cũng phải vào năm 2014.

Ngọc Thoa
Theo Newsru.com.ua

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá