Mỹ và EU đồng loạt phản đối kết quả bầu cử phía Đông Ukraine

TPO - Nhà Trắng và Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/11, đồng loạt lên án cuộc bầu cử diễn ra tại “Cộng hòa Nhân dân” tự xưng Donetsk và Lugansk, đồng thời khẳng định sẽ không công nhận kết quả bầu cử mà họ cho là bất hợp pháp này.

Mỹ và EU khẳng định cuộc bầu cử diễn ra ở miền Đông Ukraine là bất hợp pháp.
Mỹ và EU khẳng định cuộc bầu cử diễn ra ở miền Đông Ukraine là bất hợp pháp.

Hãng Tass sáng ngày 3/11, dẫn lời Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Mark Stroh cho biết, cuộc bầu cử diễn ra tại Lugansk và Donetsk diễn ra trái với Hiến pháp Ukraine, cũng như các thỏa thuận Minsk mà các bên liên quan đạt được hồi đầu tháng 9 vừa qua.

Cùng ngày, đại diện EU khẳng định, cuộc bầu cử hôm Chủ nhật tại Donetsk và Lugansk là “bất hợp pháp” và “EU sẽ không công nhận kết quả bầu cử của họ”, bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao của EU về ngoại giao và an ninh nhấn mạnh.

“Chúng tôi coi cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Donetsk và Lugansk là trở ngại trên con đường đưa Ukraine tiến tới hòa bình”, bà Mogherini nói.

Trong khi đó, Moscow khẳng định cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine là hợp lệ.

Trong một tuyên bố chính thức Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Các cuộc bầu cử ở Donetsk và Lugansk được tổ chức một cách có tổ chức và với số lượng cử tri đi bầu cao”.

“Chúng tôi tôn trọng thiện chí của các công dân của phía Đông – Nam”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh: “Các đại biểu do dân bầu sẽ có trách nhiệm giải quyết các nhiệm vụ chính trị để khôi phục lại cuộc sống yên bình cho các khu vực”.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Cuộc bầu cử là cần thiết để thực hiện các bước đi tích cực nhằm thiết lập các cuộc đối thoại bền vững giữa các cơ quan trung ương Ukraine và đại diện của Donbass phù hợp với thỏa thuận  Minsk”.

Ngoài ra, Nga cũng khẳng định, Moscow “luôn sẵn sàng cùng với các đối tác quốc tế tiếp tục đóng góp một cách xây dựng để giải quyết tình trạng khủng hoảng ở Ukraine”.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, tính đến rạng sáng nay, 3/11, Thủ tướng tự xưng của “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk, ông Alexander Zakharchenko đã giành được hơn 70% số phiếu.

Tại cuộc bầu cử ở Lugansk, lãnh đạo đương nhiệm của “Cộng hòa Nhân dân” tự xưng Igor Plotnitsky giành 63,17% số phiếu.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá