Mỹ và Iraq hoãn họp thượng đỉnh

TPO - Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Iraq dự kiến sẽ gặp nhau hôm qua để bàn về các biện pháp cải thiện an ninh cho Iraq. Tuy nhiên sự kiện này đã bất ngờ bị hoãn vào phút chót và sẽ diễn ra hôm nay ở Amman, Jordan.

Tối qua, sau khi Tổng thống Mỹ George Bush và Thủ tướng Iraq Nouri Maliki đặt chân tới thủ đô Amman, hai nhà lãnh đạo đã lần lượt có cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II.

Nhà Trắng cũng lên tiếng phủ nhận nhận định cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Iraq bị hoãn là do có bất đồng.

Nhà lãnh đạo Mỹ đáp máy bay tới Jordan ngay sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Latvia. Giới phân tích cho rằng, chuyến đi thực hiện cuộc gặp nhằm thể hiện sự ủng hộ của ông đối với người đứng đầu chính phủ Iraq Nouri Maliki và gây sức ép trong việc mở chiến dịch chống chiến binh dòng Shiite.

Trong khi đó, Iraq vừa chứng kiến một tuần bạo lực được coi là đẫm máu nhất kể từ năm 2003. Bản thân ông Bush cũng đang đối mặt với sức ép do tình hình an ninh tại Iraq không có tiến triển. Một nhóm chính trị tại Iraq cũng tuyên bố tẩy chay các hoạt động trong chính phủ và quốc hội nhằm phản đối cuộc gặp của ông Maliki với tổng thống Mỹ.

Trong một diễn biến khác, tờ New York Times của mới đây cho đăng tải một bản báo cáo trong đó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Stephen Hadley bày tỏ sự nghi ngờ về năng lực của Thủ tướng Iraq Nouri Maliki trong việc kiểm soát nạn bạo lực giữa các phe phái tôn giáo.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá