Mỹ và Israel chuẩn bị đánh Iran

TPO- Mỹ và Israel vừa thảo luận về việc tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân Iran, tạp chí Foreign Policy cho hay.

Máy bay ném bom B-52 của Lực lượng Không quân Mỹ
Máy bay ném bom B-52 của Lực lượng Không quân Mỹ

Sau nhiều tháng Israel kêu gọi Mỹ can thiệp vào chương trình hạt nhân của Iran, hai nước đồng minh thân cận đã gần đạt đến thỏa thuận tấn công Iran, tạp chí Foreign Policy trích lời một nguồn tin giấu tên.

Mặc dù chưa có kế hoạch hành động cụ thể, nhưng cuộc tấn công rất có thể là các trận không kích bao gồm máy bay không người lái và máy bay ném bom diễn ra “chỉ trong một vài giờ”, không nhất thiết phải cần đến hai hay ba ngày.

Tuy nhiên, trong khi Mỹ chưa chính thức đồng ý, sự can thiệp của Mỹ sẽ là tối cần thiết để xóa sạch những cơ sở, nơi các nhà khoa học Iran đang nỗ lực sản xuất đầu đạn hạt nhân.

“Để chôn vùi các cơ sở hạt nhân Iran, như nhà máy làm giàu uranium ở Fordow, sẽ phải cần đến các vũ khí quy mô, điều mà các máy bay của Israel không thể có được. Do đó, nhiệm vụ này cần đến Hoa Kỳ, hoặc chỉ Hoa Kỳ hoặc kết hợp với Israel và các nước khác”.

Israel từ lâu đã cho rằng Iran đang làm giàu uranium để phục vụ sản xuất vũ khí hạt nhân, bất chấp tuyên bố của Iran rằng bất kì chương trình hạt nhân nào mà họ đang thực hiện đều vì mục đích hòa bình.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama bác bỏ những cảnh báo của Israel về mối đe dọa hạt nhân đang leo thang ở Iran. Ông nói rằng ông hiểu mối quan tâm của họ về những thiệt hại mà vũ khí hạt nhân của Iran có thể gây ra nhưng nước Mỹ sẽ không can thiệp quá sâu.

Tuy nhiên, phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc chỉ vài ngày sau đó, Tổng thống Obama có vẻ như đã sẵn sàng hành động nếu có các bằng chứng xác đáng chỉ ra rằng Iran đang sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông nói: “Mỹ sẽ làm những gì có thể để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân…Bất kì nỗ lực nào của Iran để sản xuất đầu đạn hạt nhân đều sẽ “vấp phải đe dọa tấn công từ phía Israel đồng thời đe dọa các quốc gia vùng Vịnh, và sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu”.

Tướng Amir Ali Hajizadeh của Vệ binh Cách mạng Iran tháng trước nói rằng đất nước Iran “chắc chắn sẽ chiến đấu với Mỹ nếu như chiến tranh nổ ra”.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng