Mỹ vẫn hy vọng đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

TP - Triều Tiên nói thứ mà họ mang ra bắn thử nghiệm hôm thứ Tư là dàn phóng rocket cỡ lớn, còn Hàn Quốc bảo lưu ý kiến rằng đó là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Trong khi đó, giới chức Washington vẫn bày tỏ hy vọng về các cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Hình ảnh vụ thử tên lửa được phát trên truyền hình Triều Tiên. Khu vực quan trọng đã bị làm mờ. Ảnh: Yonhap
Hình ảnh vụ thử tên lửa được phát trên truyền hình Triều Tiên. Khu vực quan trọng đã bị làm mờ. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên hôm qua tuyên bố một ngày trước đó họ đã thử nghiệm một dàn phóng rocket mới trong khi phía Hàn Quốc sau khi diễn ra vụ thử vũ khí đã cho rằng Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Hãng tin Triều Tiên KCNA nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un “chỉ đạo một vụ bắn thử giàn phóng hỏa tiễn dẫn đường cỡ lớn vừa được phát triển vào ngày 31/7”.

“Vụ bắn thử nghiệm đã xác nhận về mặt khoa học rằng các dữ liệu chiến thuật và tính năng kỹ thuật của loại hỏa tiễn dẫn đường cỡ lớn đã đạt nhiều yêu cầu thiết kế, củng cố tính hiệu quả trong tác chiến của cả hệ thống”, KCNA nói.

KCNA không đề cập cụ thể quốc gia nào là đối thủ tiềm tàng, nhưng bản tin, theo nhận định của hãng tin Hàn Quốc Yonhap, có vẻ nhằm đến Seoul, bởi rõ ràng nằm trong tầm bắn của loại vũ khí mới này.

Một tờ báo khác của Triều Tiên là Rodong Sinmun tường thuật vụ bắn thử hôm thứ Tư và đăng nhiều ảnh về loại vũ khí được mang ra thử nghiệm, nhưng những phần quan trọng của tấm ảnh bị kỹ thuật viên làm mờ, có vẻ để tránh rò rỉ các thông tin nhạy cảm.

Các bản tin này xuất hiện một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc nói Triều Tiên thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngoài biển vào sáng thứ Tư, nói rằng họ ước tính tầm bay của các tên lửa đạt 250km ở độ cao 30km.

Vài giờ sau đó, Hàn Quốc triệu tập một cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia và bày tỏ “quan ngại mạnh mẽ” về vụ phóng thử tên lửa, thúc giục Bình Nhưỡng ngừng các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng và gây hại đối với các nỗ lực mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Khi được hỏi về sự khác biệt trong phân tích của mình về loại vũ khí vừa được thử nghiệm với những gì Triều Tiên vừa tuyên bố, Hội đồng tham mưu liên quân Hàn Quốc vẫn bảo lưu các đánh giá ban đầu của họ.

“Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ cho đến nay vẫn tin rằng chúng có những đặc tính của một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn”, người phát ngôn Hội đồng tham mưu liên quân Hàn Quốc, đại tá Kim Jun-rak nói tại một cuộc họp báo, theo Yonhap.

“Việc xác định cụ thể loại vũ khí này là gì sẽ được thực hiện sau khi Hàn Quốc và Mỹ xem xét tổng thể nhiều thông tin liên quan”, ông nói thêm.

Vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên xuất hiện chỉ 6 ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ cùng một vị trí vào biển Nhật Bản. Sau khi phóng 2 tên lửa đạn đạo, Triều Tiên tuyên bố vụ thử này là “một minh chứng về sức mạnh” nhằm gửi đến Hàn Quốc “lời cảnh báo trang trọng” về việc Seoul tham gia tập trận chung với phía Mỹ, theo kế hoạch diễn ra trong tháng này, và việc Hàn Quốc mua sắm máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ.

Mỹ vẫn hy vọng

Các cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên không vi phạm các cam kết mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra với tổng thống Mỹ Donald Trump, một quan chức cấp cao của Mỹ nói hôm qua.

“Việc bắn các tên lửa đó không vi phạm những cam kết giữa chủ tịch Kim Jong-un và tổng thống Mỹ về tên lửa đạn đạo liên lục địa”, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business News. “Nhưng anh phải tự hỏi khi nào thì tiến trình ngoại giao thực sự mới bắt đầu, khi nào thì các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa mới bắt đầu”, ông Bolton nói.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc nói với các nghị sỹ quốc hội nước này rằng sẽ có thêm một số vụ thử tên lửa từ Triều Tiên trong tháng 8 này, theo tin của hãng Yonhap.

Giáo sư Vipin Narang của viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) nói các vụ thử tên lửa là một phần phương pháp tiếp cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối với các vấn đề ngoại giao. “Ông ấy đang nói sẽ cần làm nhiều thứ, hơn là các cuộc gặp ngoại giao có bắt tay chụp ảnh, để mọi việc chuyển động”, giáo sư Narang nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá