Mỹ vẫn là cường quốc kinh tế hàng đầu

TP - Mặc dù gặp phải khủng khoảng kinh tế tài chính nghiêm trọng, Mỹ vẫn là cường quốc hàng đầu thế giới và vẫn duy trì được tầm ảnh hưởng to lớn của mình, theo một nghiên cứu vừa được công bố.

Bản báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở tại London (Anh) cho rằng, trong khủng hoảng, Mỹ vẫn giữ vai trò đầu tàu thế giới khi nhiều quốc gia, kể cả các cường quốc đối thủ, phải phụ thuộc rất lớn vào các quyết định giải cứu nền kinh tế của Mỹ.

Trong khi ấy, báo cáo nhận định, những ai đã coi Trung Quốc là đối thủ của Mỹ cần phải nghĩ lại. “Cuộc khủng hoảng kinh tế đã cho thấy kinh tế Trung Quốc quá phụ thuộc vào xuất khẩu và sự lên xuống của kinh tế Mỹ”, báo cáo viết. Theo IISS, hệ thống ngân hàng Mỹ có thể gặp vấn đề, nhưng vẫn đứng vững.

Tuy nhiên, hiện nếu muốn duy trì vai trò siêu cường của mình, Washington sẽ phải dựa nhiều hơn vào các nước, điều mà Tổng thống Obama hiện đang thực thi. Ngay cả việc duy trì sự thống trị của đồng đô la, Mỹ sẽ phải “biết điều” với Trung Quốc, vì hiện Trung Quốc đang là chủ nợ lớn của Mỹ với số tiền lên đến 700 tỷ USD. 

A.M
Theo Straits times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá