Mỹ - Venezuela khôi phục quan hệ ngoại giao

TPO - Ngày 24/6, Ngoại trưởng Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố, Caracas và Washington quyết định khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ sau thời gian gián đoạn từ tháng 9/2008.

>> Mỹ - Venezuela nỗ lực nối lại quan hệ ngoại giao

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tặng sách cho Tổng thống Obama. Ảnh: Wordpress

Ngoại trưởng Maduro cho biết, trong những ngày tới, Đại sứ Venezuela tại Mỹ Bernardo Alvarez và Đại sứ Mỹ tại Venezuela Patrick Duddy sẽ quay lại nhiệm sở của mình tại mỗi nước. 

Quan hệ ngoại giao giữa Venezuela và Mỹ bị gián đoạn từ tháng 9/2008 sau khi Tổng thống Hugo Chavez quyết định trục xuất Đại sứ Mỹ Duddy về nước.  

Quyết định trên của ông Chavez nhằm ủng hộ Tổng thống Bôlivia Evo Morales trục xuất đại sứ Mỹ Philip Goldberg với cáo buộc ủng hộ âm mưu đảo chính, lật đổ chính phủ Bôlivia.

Tuy nhiên, theo lý giải của ông Chavez, nguyên nhân của việc trục xuất đại sứ Mỹ là do chính phủ của cựu Tổng thống George W. Bush khi đó đứng sau mọi âm mưu chống lại Venezuela, trong đó có âm mưu ám sát ông.

Tuy nhiên, thái độ chỉ trích Mỹ của Tổng thống Chavez đã giảm xuống kể từ khi tân Tổng thống Barack Obama nhậm chức hồi tháng 1/2009.

Trong một cử chỉ được coi là nối lại quan hệ giữa Caracas và Washington, tại hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Trinidad vào tháng Tư vừa qua, Tổng thống Chavez và người đồng nhiệm Mỹ Obama đã bắt tay nhau, đồng thời người đứng đầu nhà nước Venezuela trao tặng ông chủ Nhà Trắng một quyển sách.

Linh Huy
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá