Mỹ viện trợ cho Gruzia tới 1 triệu USD/ngày

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/8 cho biết nước này đã cử một đoàn liên ngành cấp cao sang Gruzia để đánh giá nhu cầu kinh tế và tái thiết của Tbilisi.

Phái đoàn trên do Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề kinh tế, năng lượng và nông nghiệp Reuben Jeffery dẫn đầu, cùng với các đại diện cấp cao của Cơ quan đại diện thương mại Mỹ, Bộ Tài chính, cơ quan viện trợ Mỹ USAID và Tập đoàn đầu tư tư nhân hải ngoại.

Phái đoàn này sẽ "đánh giá các nhu cầu kinh tế và tái thiết" của Gruzia tiếp sau cuộc xung đột với Nga khiến cho cơ sở hạ tầng cũng như các cơ sở khác của Gruzia bị phá hủy. Các thành viên trong đoàn dự kiến gặp các quan chức cấp cao của Chính phủ Gruzia cũng như đại diện các tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân.

Sau cuộc xung đột xảy ra ngày 7/8, Mỹ đã cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp bằng đường hàng không và đường biển cho người Gruzia.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Bryan Whiteman, viện trợ của Mỹ cho Gruzia hiện nay đã lên tới 1 triệu USD/ngày. Tổng mức viện trợ khẩn cấp của Mỹ cho Gruzia đến nay đã lên tới 18,3 triệu USD, trong đó có 7,2 triệu USD thuộc ngân sách Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc cũng đã điều động một số tàu chiến, trong đó có tàu khu trục mang tên lửa có điều khiển USS McFaul, tàu bảo vệ duyên hải Dallas và tàu chỉ huy USS Mount Whitney của hải quân tới các vùng biển bao quanh Gruzia và Nga.

Trong nỗ lực gia tăng áp lực đối với Nga, ngày 25/8, Nhà Trắng thông báo Tổng thống George W. Bush đã phái Phó Tổng thống Dick Cheney tới Gruzia trong tháng 9 tới nhằm chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với quốc gia bé nhỏ nhưng là đồng minh quan trọng của Mỹ ở vùng Cáp-ca-dơ này.

Trong chuyến công du dự kiến bao gồm cả U-crai-na, A-déc-bai-gian và I-ta-li-a, ông Dick Cheney dự kiến có các cuộc hội đàm với tổng thống và các quan chức chóp bu của các nước, trong đó có Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá