Mỹ viện trợ nhân đạo hơn 20 triệu USD cho Dải Gaza

TPO- Bộ ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu cho biết, chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ viện trợ nhân đạo thêm 20,3 triệu USD cho người Palestine trên Dải Gaza.

Một người phụ nữ Palestine nấu trà bên căn nhà đổ nát tại Dải Gaza ( Getty Images)

Số tiền viện trợ mới với tổng giá trị 20,3 triệu USD sẽ được chuyển tới người dân Dải Gaza thông qua Cơ quan cứu trợ cho người tỵ nạn Palestine của Liên Hợp Quốc, Ủy ban quốc tế của Hội chữ thập đỏ và Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo Liên Hợp Quốc.

Ba cơ quan trên cũng đang phân phối viện trợ khẩn cấp khác gồm lương thực, thuốc men, lều bạt, khôi phục điện, nước cho người dân Palestine sống ở Dải Gaza.

Ông George Mitchell- phái viên đặc biệt của Tổng thống Mỹ Barack Obama về vấn đề hòa bình Trung Đông- khẳng định thông tin trên của Bộ ngoại giao Mỹ. Ông Mitchell hiện đang có mặt tại Trung Đông để thảo luận với các quan chức Palestine và Israel về giải pháp duy trì ngừng bắn Israel-Hamas, đồng thời khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trong khi cho rằng Israel có quyền tự vệ, cả Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton đều bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo khốc liệt ở Dải Gaza. Tuần trước, khi bổ nhiệm ông Mitchell làm phái viên của mình, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi mở lại các biên giới ở Dải Gaza ngay lập tức.

Tổng thống Obama phát biểu :” Trái tim chúng tôi hướng tới người dân Palestine đang cần gấp lương thực, nước sạch, y tế. Họ đã phải đối mặt với sự đói khổ quá lâu”.

Kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng nổ, Mỹ cũng đã viện trợ 3,7 triệu USD cho người Palestine ở Dải Gaza. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ tiếp tục cùng các đối tác quốc tế triển khai nỗ lực tái thiết và phát triển dài hạn cho Dải Gaza.

Huy Linh
Theo CNN, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá