Mỹ viện trợ thiết bị xét nghiệm lao cho Việt Nam

TP - Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết ngày 6-2, phía Mỹ đã tài trợ và chuyển giao hai hệ thống thiết bị Xpert xét nghiệm tiên tiến nhất cho Chương trình Phòng chống Lao Quốc gia của Việt Nam.

> Mỹ viện trợ Việt Nam 583.000 USD dự báo thiên tai

Ông Francis Donovan, Trưởng đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam nói trong một thông cáo rằng: “Công nghệ mới đã qua kiểm chứng này có thể giúp các cán bộ y tế của Việt Nam chẩn đoán lao và lao kháng đa thuốc trong thời gian rất ngắn…

Điều này sẽ giúp tăng số ca được chẩn đoán sớm, ngăn chặn sự lây lan của bệnh lao do thời gian chờ kết quả xét nghiệm kéo dài, và giúp cứu chữa cho nhiều bệnh nhân”.

Hai hệ thống xét nghiệm lao và lao kháng đa thuốc là những thiết bị đầu tiên trong tổng số 17 thiết bị phòng lao do USAID tài trợ, sẽ được chuyển giao trong năm nay cùng với hơn 12.000 bộ xét nghiệm cho các bệnh viện và phòng khám lao tại 10 tỉnh, thành phố có cơ sở điều trị lao kháng đa thuốc và các địa phương khác có tỷ lệ nhiễm HIV cao.

Việt Nam là một trong 22 quốc gia trong Liên minh Phòng chống Lao Toàn cầu chịu nhiều ảnh hưởng của bệnh lao với 180.000 người Việt Nam mắc lao hằng năm. Trong số này, khoảng 100.000 người được điều trị với tỷ lệ khỏi bệnh 90%.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá