Mỹ 'vô cùng thất vọng' vì Nga cho Snowden tị nạn

TPO- Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Jay Carney cho biết, Washington vô cùng thất vọng khi chính phủ Nga cấp tị nạn cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden, bất chấp yêu cầu trục xuất anh này của Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà trắng Jay Carney
Phát ngôn viên Nhà trắng Jay Carney

> Snowden rời sân bay, tị nạn ở Nga

Phát ngôn viên Nhà trắng Jay Carney
Phát ngôn viên Nhà trắng Jay Carney.

Ông Carney nhấn mạnh, Snowden là “sự cố không may” trong quan hệ Mỹ - Nga, phá hoại hợp tác giữa hai quốc gia. Ông nói thêm, Washington sẽ sớm liên hệ với các nhà chức trách Nga về vấn đề này.

Đồng thời, ông Carney nói, Hoa Kỳ không muốn “Snowden trở thành vấn đề trở ngại trong quan hệ Mỹ - Nga, trong đó bao gồm nhiều vấn đề “quan trọng và phổ quát”.

Người phát ngôn nhấn mạnh, Mỹ không nhìn nhận Edward Snowden như một người tố cáo hoặc bất đồng chính kiến mà là một kẻ để rò rỉ thông tin mật của quốc gia.

Các cuộc đàm phán vào tuần tới giữa Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Sergey Lavrov cũng sẽ nóng lên, một quan chức giấu tên của Mỹ nói với hãng tin Reuters.

Trước đó, Thượng nghị sỹ John McCain bày tỏ sự phẫn nộ trước quyết định cho Snowden tị nạn của Nga và yêu cầu Washington xem xét lại mối quan hệ với Moscow.

Hôm qua, 1/8, Snowden được cấp tị nạn tạm thời ở Nga. Theo văn bản đã ban hành, cựu nhân viên CIA này được phép ở lại tự do ở Nga cho đến ngày 31/7/2014. Sau đó, thời gian tị nạn có thể được gia hạn thêm.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá