Mỹ vừa cáo buộc Nga, vừa mở rộng huấn luyện quân đội Ukraine

Bất chấp những cáo buộc Nga "đổ thêm dầu vào lửa" khi hỗ trợ các lực lượng ở miền Đông Ukraine, Mỹ ngày 9/9 thông báo sẽ sớm tổ chức các đợt huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Cố vấn Mỹ huấn luyện lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine. Ảnh AP.
Cố vấn Mỹ huấn luyện lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine. Ảnh AP.

Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ, ông Jack Reed thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, cho biết lực lượng lính dù của nước này đang hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng Vệ binh Quốc gia của Ukraine tại một căn cứ mở ở miền Tây Ukraine.

Ông Reed khẳng định quân đội Mỹ sẽ sớm huấn luyện thường xuyên cho quân đội Ukraine trong thời gian tới. “Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine sẽ hoàn tất khóa huấn luyện trong thời gian từ một tới hai tuần tới. Sau đó, Mỹ sẽ chính thức huấn luyện thường xuyên cho quân đội Ukraine", ông Reed nói.

Trước đây, chính phủ Mỹ đã cung cấp cho các lực lượng của quân đội Ukraine khoản hỗ trợ trị giá hơn 200 triệu USD nhưng chỉ thông qua các loại vũ khí phi sát thương.

Theo Thượng nghị sỹ Reed, đã tới lúc Washington hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine và cần lên kế hoạch chuẩn bị cho quá trình này.

“Một khả năng chúng ta có thể thực thi là đưa binh sĩ Ukraine ra nước ngoài để huấn luyện sử dụng những hệ thống vũ khí hiện đại hiện nay. Hoặc chúng ta có thể chuyển giao các hệ thống vũ khí sát thương tới một nước thứ ba trước khi đưa tới Ukraine", Thượng nghị sỹ Reed nêu rõ.

Kể từ năm 2014, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và gia tăng xung đột tại Ukraine.

Mối quan hệ giữa hai cường quốc Nga - Mỹ cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những sự kiện này, Washington luôn cáo buộc Nga góp phần làm phức tạp thêm tình hình ở miền Đông Ukraine bằng cách huấn luyện và hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng đòi ly khai ở đây.

Tuy nhiên, với quyết định của Mỹ mở rộng quá trình huấn luyện cho quân đội Ukraine vào cuối năm nay thay vì chỉ tập trung cho lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine như trước, giới quan sát cho rằng tình hình ở miền Đông sẽ càng phức tạp hơn trong thời gian tới.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá