Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa

TPO - Các quan chức Triều Tiên đã khẳng định với những người đồng cấp Mỹ rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng thảo luận về vấn đề giải giáp hạt nhân - một đảm bảo có thể dọn đường cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Thông tin này được một quan chức trong chính quyền Mỹ tiết lộ với các tờ Wall Street JournalWashington Post trong ngày 8/4. Đây là lần đầu tiên đề xuất này được đưa ra trực tiếp với Washington sau khi trước đó thông tin này đã được chuyển tải qua cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong.
Theo quan chức trên, "Mỹ đã xác nhận rằng, ông Kim Jong-un sẵn sàng thảo luận về vấn đề giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên".
Hồi tháng trước, Washington gây bất ngờ cho giới quan sát khi tuyên bố đã nhất trí tổ chức cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim vào cuối tháng 5 tới. Tuy nhiên, cho tới nay hai bên vẫn chưa ấn định thời gian và địa điểm cụ thể cho cuộc gặp này.
Cuộc gặp sẽ diễn ra sau một năm căng thẳng tăng cao và những cuộc khẩu chiến gay gắt giữa lãnh đạo 2 nước liên quan đến việc Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới lục địa Mỹ
Ngày 7/4, kênh CNN đưa tin Mỹ và Triều Tiên đang tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp và bí mật ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.
CNN cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), người được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo cùng đội ngũ phụ tá đang làm việc với phía Triều Tiên thông qua các kênh tình báo để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh nói trên.

Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa - ảnh 1

Nga kêu gọi Mỹ ngừng ngay hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/4 cho biết, nước này muốn Mỹ lập tức dừng mọi hoạt động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Seoul dường như đang trên lộ trình giải quyết những bất đồng theo con đường ngoại giao.

Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa - ảnh 2

Thiết lập đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc- Triều Tiên

Ngày 4/4, các quan chức Hàn Quốc cho biết, hai miền Triều Tiên hy vọng sẽ thảo luận về phương thức thiết lập đường dây nóng liên Triều tại văn phòng của nhà lãnh đạo hai bên trong cuộc đàm phán diễn ra vào cuối tuần này.

Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa - ảnh 3

Quan chức Triều Tiên đến tận khách sạn xin lỗi phóng viên Hàn Quốc

Một quan chức Triều Tiên đã gửi lời xin lỗi hiếm hoi tới các phóng viên Hàn Quốc vì sự cố tại đêm trình diễn của đoàn văn công Hàn Quốc tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa - ảnh 4

Chủ tịch Triều Tiên nói gì về buổi biểu diễn của ca sĩ Hàn Quốc?

Chủ tịch Kim Jong-un cho biết ông cảm thấy rất xúc động khi chứng kiến sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả Triều Tiên dành cho các nghệ sĩ Hàn Quốc.

Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa - ảnh 5

Nhật Bản nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Ngày 31/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết, các hoạt động hiện nay tại khu vực diễn ra vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên đã chỉ ra rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng