Mỹ xây dựng sứ quán lớn nhất thế giới tại Iraq

Giữa lúc đang gặp vô vàn khó khăn tại Iraq, nếu không muốn nói là sa lầy, thì Mỹ lại quyết định xây dựng trụ sở sứ quán nước này ở Baghdad. Đáng nói ở chỗ đây là sứ quán lớn nhất thế giới.

Dàn cần cẩu trên công trường thi công sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ảnh: AP
Những ai từng có dịp ghé thăm Tòa thánh Vatican thì sẽ hình dung ra Sứ quán Mỹ tại Iraq "to" cỡ nào vì nó tương đương với quốc gia của người Công giáo và lớn gấp 6 lần tổng hành dinh LHQ ở New York.

Nằm bên bờ sông Tigris thơ mộng, tòa Đại sứ Mỹ có dân số bằng một thị trấn nhỏ, được trang bị tất cả những cơ sở vật chất cần thiết, có lực lượng phòng vệ, nhà máy nước - điện riêng, đặc biệt vấn đề an ninh được tăng cường ở mức cao nhất, nói chung là hoàn toàn độc lập với Baghdad.

Dù thông tin về sứ quán mới của Mỹ cũng được giữ bí mật chẳng khác gì những sự việc trong chốn thâm cung ở Vatican, nhưng mấy tháng qua, người dân Baghdad đã quen với rừng cần cẩu miệt mài làm việc tại khu đất trung tâm thành phố nằm trong "Vùng Xanh". Chính quyền lâm thời Iraq đã chuyển quyền sở hữu khu đất "đắc địa" này cho Mỹ hồi tháng 10/2004 theo một thỏa thuận mà chi tiết không được công bố. Việc xây dựng công trình này đã được khởi công vào giữa năm 2005 và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2007.

Theo báo cáo của Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ thì một khi được đưa vào sử dụng, toàn bộ sứ quán sẽ gồm 21 tòa nhà trải dài trên diện tích 104 mẫu. Sứ quán Baghdad sẽ là "người khổng lồ" so với các sứ quán mới khác của Mỹ được xây dựng trên thế giới với diện tích chỉ chừng 10 mẫu. Chi phí xây dựng ban đầu ước tính trên 1 tỉ USD nhưng Quốc hội Mỹ chỉ chuẩn chi có 592 triệu USD.

Sứ quán mới cách sứ quán hiện tại chưa đầy 2km, vốn được đặt tại Cung điện Cộng hòa của cựu Tổng thống S.Hussein. Số người hiện đang làm việc trong Sứ quán Mỹ là 5.500, nhiều hơn bất cứ cơ sở ngoại giao nào của Mỹ trên thế giới. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ J.Higgins nói rằng sở dĩ phải xây một sứ quán to đến vậy là nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc của người Mỹ tại Iraq trong nhiều năm.

Cũng theo ông này thì hiện có một số lượng lớn nhân sự không thuộc lĩnh vực ngoại giao đang làm việc tại sứ quán, như người của quân đội, nhân viên FBI cùng với đại diện của Bộ Nông nghiệp, Thương mại và các cơ quan liên bang khác.

Tuy nhiên, sự hiện diện của một tòa sứ quán "hoành tráng" như vậy trong "Vùng Xanh" cùng với chính phủ Iraq đã ít nhiều gây phản cảm. Đã xuất hiện những lời chỉ trích chưa biết ai mới là người thực sự điều hành đất nước Iraq bởi một khi "hình dáng" của người Mỹ vẫn còn quá lớn như vậy thì người Iraq còn lâu mới mong có được chủ quyền.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá