Mỹ: Xe tải chở rác 'vây' Quảng trường thời đại trước giao thừa

TPO - Hôm 31/12, hàng loạt xe tải của công ty vệ sinh môi trường chất đầy cát xếp hàng dài chặn ở Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ nhằm đảm bảo an ninh cho sự kiện hoành tráng nhất năm diễn ra đêm giao thừa.

Hồi tháng 11, xe tải chở cát cũng chặn trước cửa tòa nhà Trump Tower của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump để đảm bảo an ninh sau khi ông đắc cử
Hồi tháng 11, xe tải chở cát cũng chặn trước cửa tòa nhà Trump Tower của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump để đảm bảo an ninh sau khi ông đắc cử

Tại Quảng trường Thời đại, nghi lễ truyền thống hạ quả cầu thời gian sẽ diễn ra vào thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới. Đây là một trong những sự kiện đón mừng năm mới đáng chú ý nhất trên thế giới, có ít nhất một triệu người tham dự hàng năm và được truyền hình trực tiếp trên toàn nước Mỹ.

Mỹ: Xe tải chở rác 'vây' Quảng trường thời đại trước giao thừa - ảnh 1 An ninh được thắt chặt dịp năm mới ở New York, Mỹ
Việc cho xe tải chặn Quảng trường Thời đại chỉ là một phần trong chiến lược chống khủng bố toàn diện mà cơ quan an ninh Mỹ đang triển khai nhằm đảm bảo an ninh công cộng, nhất là sau vụ tấn công khủng bố bằng xe tải vào chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức khiến 12 người thiệt mạng và vụ tấn công tương tự ở Nice ngày quốc khánh Pháp khiến 86 người thiệt mạng hồi tháng 7.
Mỹ: Xe tải chở rác 'vây' Quảng trường thời đại trước giao thừa - ảnh 2 Xe tải được điều đến Quảng trường Thời đại
Mỹ: Xe tải chở rác 'vây' Quảng trường thời đại trước giao thừa - ảnh 3
Ngoài Quảng trường Thời đại, biện pháp này cũng được áp dụng tại các khu vực trọng yếu đông người tập trung vào dịp giao thừa trên toàn nước Mỹ.

Quả cầu thời gian sẽ hạ độ cao 43 mét trong 60 bắt đầu từ lúc 11:59 đêm theo múi giờ miền Đông (Bắc Mỹ) và hoàn tất vào đúng nửa đêm, đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới. Trước lễ thả cầu, nhiều hoạt động giải trí sôi nổi cũng diễn ra.

Mỹ: Xe tải chở rác 'vây' Quảng trường thời đại trước giao thừa - ảnh 4 Quả cầu thời gian đã sẵn sàng được hạ chào năm mới
Nghi lễ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 31 tháng 12 năm 1907 để chào đón năm 1908, lễ thả quả cầu từ đó được tổ chức đều đặn hàng năm, trừ năm 1942 và 1943 do yêu cầu tắt đèn thời chiến.
   

Thiết kế của quả cầu cũng được thay đổi qua các năm, phản ánh sự phát triển của công nghệ chiếu sáng; thiết kế ban đầu của quả cầu là bằng gỗ và sắt, được chiếu sáng bởi 100 bóng đèn sợi đốt, còn ngày nay quả cầu sử dụng một hệ thống chiếu sáng LED điều khiển bằng máy tính, bên ngoài lắp các tấm panel bằng pha lê hình tam giác. 

Từ năm 2009, quả cầu hiện tại được đặt trên nóc toà nhà quanh năm, ngoài ra còn có một phiên bản gốc nhỏ hơn từng được sử dụng năm 2008 được trưng bày trong trung tâm khách tham quan của Quảng trường Thời đại.


Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá