Mỹ xem xét nghiêm túc bỏ cấm bán vũ khí sát thương cho VN

TPO – Chiều 7/8, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài David B. Shear khẳng định Mỹ nghiêm túc xem xét việc bỏ cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, nhưng kèm theo một số điều kiện.

Mỹ xem xét nghiêm túc bỏ cấm bán vũ khí sát thương cho VN

> Nâng tầm quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ

> Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ
> Quốc tế đánh giá cao quan hệ toàn diện Việt-Mỹ

Theo Đại sứ David B.Shear, từ năm 2006, Chính quyền của Tổng thống Bush đã dỡ bỏ lệnh cấm bán trang thiết bị quân sự phi sát thương cho Việt Nam. Tuy nhiên, lệnh cấm bán vũ khí sát thương vẫn chưa được dỡ bỏ. Đại sứ cho biết, phía Việt Nam bày tỏ mối quan tâm về việc Mỹ sớm dỡ bỏ lệnh cấm này.

Một trong những điều kiện để dẫn tới việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí là vấn đề nhân quyền. Trao đổi với báo chí ngày 7/8, Đại sứ David B.Shear cho rằng xung quanh vấn đề này từ đầu năm 2013 đến nay Việt Nam đã có những bước đi tích cực. "Chúng tôi mong đợi sẽ tiếp tục quá trình đối thoại mang tính xây dựng với Việt Nam trong lĩnh vực này", Đại sứ nói.

Trước đó, vào ngày 4/6/2012, tại buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thăm Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng từng nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực hơn nữa trong quá trình xây dựng niềm tin và nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai nước. Để phục vụ mục tiêu này, Chính phủ Mỹ cần sớm bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam và đóng góp tích cực hơn nữa trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh.

Cụ thể hoá 'Đối tác toàn diện'

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam khẳng định chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thành công tốt đẹp và quan hệ hai nước được nâng lên tầm 'Đối tác toàn diện'.

Theo Đại sứ David B.Shear, 'đối tác toàn diện' là mối quan hệ có nội hàm rộng khắp, trên nhiều lĩnh vực khác nhau và sẽ được cụ thể hoá ngay trong những tháng cuối năm 2013 như trong tương lai gần, hai nước sẽ ký kết nghị định hợp tác về hạt nhân dân sự, Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đại sứ cho biết, không chỉ kinh tế, đầu tư, giáo dục, hai nước cũng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự, Mỹ cũng tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh như dỡ bỏ bom mìn, vật liệu nổ; tẩy độc dioxin ở khu vực sân bay Đà Nẵng...

Đại sứ Mỹ cũng cho biết Bộ Quốc phòng hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên cơ sở Bản ghi nhớ ký vào tháng 9/2011.

Đại sứ cho biết để quan hệ Việt - Mỹ được nâng tầm 'Đối tác toàn diện' đã trải qua một quá trình xây dựng lòng tin lâu dài từ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận, tới các hiệp định về kinh tế...Việc trở thành 'Đối tác toàn diện' phản ánh lòng tin đã được nâng cao lên mức mới.

Quan hệ Việt - Mỹ - Trung

Về ảnh hưởng của Trung Quốc trong mối quan hệ Việt - Mỹ, Đại sứ David B.Shear cho biết Mỹ luôn xem Trung Quốc là đối tác quan trọng và mong muốn Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Theo Đại sứ, mối quan hệ tốt đẹp giữa các bên sẽ giúp bảo đảm nền hoà bình, ổn định trong khu vực. "Không gì có lợi cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực bằng mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ - Việt Nam - Trung Quốc" - Đại sứ nhấn mạnh.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá