Mỹ xem xét đưa Triều Tiên trở lại danh sách “tài trợ khủng bố”

TPO - Trong một phát biểu ngày 7/6, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton cho biết, Washington đang cân nhắc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Washington đang cân nhắc đưa Bình Nhưỡng trở lại “trục ma quỷ”. Ảnh: AP.

Đây là phản ứng mới nhất của Mỹ trước việc CHDCND Triều Tiến thử hạt nhân và phóng nhiều tên lửa tầm ngằn.

Trong tuyên bố gần đây, Tổng thống Obama khẳng định, Mỹ sẽ áp dụng những biện pháp nghiêm khắc đối với CHDCND Triều Tiên như áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế bất kể có nghị quyết của Liên Hợp Quốc hay không.

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Bush đồng ý loại CHDCND Triều Tiên khỏi danh sách các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố hay còn gọi là “trục ma quỷ” do Bình Nhưỡng đồng ý phá hủy các cơ sở hạt nhân.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, Ngoại trưởng Clinton cho biết, một số Thượng nghị sỹ Mỹ viết thư cho Tổng thống Obama, đề nghị đưa CHDCND Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề đó” - bà Hillary nói - “Hiển nhiên, chúng tôi muốn có các chứng cứ gần đây về sự hỗ trợ của họ (Bình Nhưỡng) cho chủ nghĩa khủng bố”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, CHDCND Triều Tiên “được loại ra khỏi danh sách đó là có lý do và hiện nay lý do đó đang bị xóa nhòa”

Danh sách các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố hay “trục ma quỷ” là cụm từ do Tổng thống George W. Bush đưa ra trong thông điệp Liên bang ngày 29/1/2002, ám chỉ các chính phủ mà ông cáo buộc là giúp đỡ chủ nghĩa khủng bố và theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong sách sách của ông Bush lúc đó có Iran, Iraq, và CHDCND Triều Tiên.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá