Mỹ xúc tiến kế hoạch đóng cửa cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

TPO - Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ, Sean McCormack cho biết, thứ 3 tuần tới, Washington sẽ cử một nhóm các chuyên gia tới CHDCND Triều Tiên để xem xét lò phản ứng hạt nhân Yongbyo.

Nhóm chuyên gia này sẽ đóng vai trò tiền trạm, phác thảo kế hoạch cho việc chấm dứt hoàn toàn hoạt động của cơ sở hạt nhân Yongbyo vào cuối năm nay.

Trước đó, theo ông Christopher Hill, trưởng phái đoàn đàm phán 6 bên của Mỹ, tiến trình đóng cửa hoàn toàn các lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyo sẽ được xúc tiến ngay vào tuần tới.

Theo tuyên bố chung của các quốc gia tham gia đàm phán 6 bên công bố hôm thứ 4 vừa qua, CHDCND Triều Tiên đồng ý đóng cửa các hoạt động hạt nhân của họ theo tuyên bố chung hồi tháng 9/2005 và thoả thuận đạt được tháng 2 năm nay.

Tuyên bố vừa đạt được hôm thứ tư quy định rõ việc CHDCND Triều Tiên sẽ phải đóng của 1 lò phản ứng 5MW, cơ sở tái chế hạt nhân cũng như các phương tiện chế tạo nhiên liệu hạt nhân tại khu phức hợp Yongbyon trước ngày 31/12 năm nay.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá