Mỹ yêu cầu Anh chặn tàu chở vũ khí tới Syria

TPO – Mới đây, chính phủ Mỹ đã yêu cầu Anh can thiệp vào tình trạng bất ổn ở Syria bằng việc chặn một con tàu chở trực thăng chiến đấu và đạn dược đang trên đường từ Nga sang Syria.

Mỹ yêu cầu Anh chặn tàu chở vũ khí tới Syria

> Syria rơi vào cuộc nội chiến

Loại trực thăng tấn công đang được vận chuyển từ Nga sang Syria. Ảnh: EPA
Loại trực thăng tấn công đang được vận chuyển từ Nga sang Syria. Ảnh: EPA.

Theo Telegraph, tàu chở hàng MV Alaed của Nga đang ở vùng không kích qua Biển Bắc sau khi tiếp nhận máy bay trực thăng MI25 cùng một số đạn dược tại cảng Kalingrad, Nga.

Chính phủ Mỹ đã sử dụng biện pháp trừng phạt pháp chế để buộc các doanh nghiệp bảo hiểm tàu trụ sở tại Luôn Đôn thu hồi các tàu và yêu cầu quan chức nước này không được phân phối.

Theo các điều khoản của lệnh cấm vận hiện nay của Liên minh châu Âu chống lại Syria, có một lệnh cấm chuyển nhượng hay xuất khẩu các loại vũ khí cũng như các dịch vụ có môi giới, ví dụ như bảo hiểm các loại thiết bị, vũ khí chiến đấu.

Tuần trước, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã tiết lộ rằng Moscow, Nga đang trong quá trình vận chuyển các trực thăng chiến đấu tới Syria. Đồng thời, cảnh báo rằng hành động này của Nga có thể làm leo thang tình hình bất ổn tại Syria khi hiện nay đã có 10.000 người thiệt mạng sau 15 tháng xung đột.

Nhóm quan sát viên của Liên Hợp Quốc tại Syria tạm ngừng hoạt động do bạo lực leo thang. Ảnh: CNN
Nhóm quan sát viên của Liên Hợp Quốc tại Syria tạm ngừng hoạt động do bạo lực leo thang. Ảnh: CNN.

Đài Quan sát Syria cuối tuần qua cũng đã yêu cầu nhóm quan sát viên của Liên Hợp Quốc tạm ngừng hoạt động do sự nguy hiểm của tình hình hiện nay. Trước đó, Liên Hợp Quốc cũng đã cho sơ tán 1.000 hộ gia đình ở Homs ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thiếu tướng Robert Mood, chủ tịch nhóm quan sát viên của Liên Hợp Quốc tại Syria cho biết: “Các cuộc đụng độ diễn ra mạnh mẽ trong vòng mười ngày qua khiến cho mọi nỗ lực cản trở xung đột của nhóm quan sát viên không có hiệu quả. Chúng tôi sẽ tạm thời ngưng nhiệm vụ tại Syria”.

Trước tình hình này, ngoại trưởng Anh William Hague lên tiếng kêu gọi sự nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tăng cường áp lực lên tổng thống Bashar Al-Assad.

Hiện nay, Mỹ vẫn tiếp tục kêu gọi lực lượng của ông Assad thực hiện đúng các quy định trong lệnh ngừng bắn kể từ ngày 12-4 do Đặc phái viên Kofi Anna đưa ra.

Tuy nhiên, phe nổi dậy tại Syria cho biết, nhiều vũ khí cung cấp cho quân đội Syria vẫn đang được tiếp viện từ một số nước láng giềng.

Nguyễn Thủy
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá