Mỹ yêu cầu Iran trả máy bay do thám

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12-12 đã yêu cầu phía Iran trả lại máy bay do thám không người lái mà quân đội Iran đã bắn rơi hồi đầu tháng nay.

Mỹ yêu cầu Iran trả máy bay do thám

Chiếc máy bay do thám RQ-170 Sentinel của Mỹ tại Tehran, Iran. Ảnh: AP
Chiếc máy bay do thám RQ-170 Sentinel của Mỹ tại Tehran, Iran. Ảnh: AP.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 12-12, tổng thống Obama không đưa ra bình luận về sự việc đã xảy ra. Ông khẳng định: “Chúng tôi đã yêu cầu phía Tehran trả lại máy bay. Chúng tôi đang chờ Iran đáp lại yêu cầu này”.

Tuy nhiên,Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thừa nhận rằng khả năng Iran trả lại máy bay do thám cho Mỹ là rất ít.

“Chúng tôi đã đệ đơn yêu cầu Iran trả lại chiếc máy bay bị thất lạc vào đầu tháng nay. Tuy nhiên, với những động thái của Iran hiện nay, chúng tôi cũng không mong chờ nhiều vào những đáp ứng của họ”- Dẫn lời bà Clinton.

Bà cho biết mặc dù Iran đã có nhiều “hành động khiêu khích”, nhưng phía Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi bằng hình thức ngoại giao “một cách chính đáng”.

Hình ảnh chiếc máy bay do thám của Mỹ mang số hiệu RQ-170 Sentinel đã được đài truyền hình Iran phát đi ngày 8-12. Tehran cho biết chiếc RQ-170 Sentinel đã bị không quân nước này bắn rơi tuy nhiên, Washington khẳng định máy bay do thám bị thất lạc do lỗi kỹ thuật.

Ngay sau khi không quân Iran bắn rơi máy bay RQ-170 Sentinel , chính phủ Iran đã gửi thư tới Liên Hợp Quốc, cáo buộc Mỹ có những “hành động bí mật gây khiêu khích”. Đó là những hành động vi phạm luật pháp quốc tế và Iran quyết sẽ chống lại nếu Mỹ có thêm bất cứ động thái nào tương tự.

Nghị sĩ Parviz Sorouri thuộc Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran cho biết, trong tương lại Iran có thể sẽ tái sản xuất các loại máy bay không người lái. Ông khẳng định : “Nếu thế giới gây sự với Iran, Iran sẽ làm cho cả thế giới trở nên bất ổn”.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, CBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá