DMCA.com Protection Status

Mỹ yêu cầu Nga giải thích vụ bắt công dân vì nghi gián điệp

TPO - Reuters ngày 3/1 dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ yêu cầu Nga giải thích về vụ bắt giữ Paul Whelan, cựu lính thủy quân lục chiến Mỹ vì cáo buộc làm gián điệp ở Moscow đồng thời yêu cầu trao trả anh này ngay lập tức nếu xác định việc bắt giữ không chính đáng.

Paul Whelan, cựu lính thủy quân lục chiến Mỹ bị Nga bắt giữ vì cáo buộc gián điệp.
Paul Whelan, cựu lính thủy quân lục chiến Mỹ bị Nga bắt giữ vì cáo buộc gián điệp.

Ông Pompeo cho biết tại Brasilia, nơi ông đang tham dự lễ nhậm chức Tổng thống Brazil của ông Jair Bolsonaro hôm 2/1 rằng: “Chúng tôi đã nói rõ với Nga rằng chúng tôi sẽ điều tra thêm về cáo buộc, làm rõ tại sao anh bị buộc tội và nếu việc giam giữ là không chính đáng, chúng tôi yêu cầu Nga trao trả lại anh ngay lập tức”.

Đại sứ Mỹ tại Nga, ông Jon Huntsman cũng đã tới thăm anh Whelan tại một trại giam ở Moscow và nói chuyện qua điện thoại với gia đình anh, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã mở vụ án hình sự chống lại Whelan nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về những hoạt động gián điệp bị tình nghi của anh. Theo luật của Nga, gián điệp có thể lĩnh án tù từ 10-20 năm.

Gia đình của Whelan cho biết hôm 2/1 rằng anh này tới Moscow để tham dự lễ cưới của một người bạn cũng là lính thủ đánh bộ đã nghỉ hưu và anh vô tội. David, anh trai của Whelan cho hay, Whelan đang ở khách sạn Metropol ở Moscow thì bỗng nhiên mất tích.

“Việc anh ấy vô tội là không thể nghi ngờ và chúng tôi tin rằng quyền lợi của anh sẽ được tôn trọng”, gia đình Whelan nói. 

David Whelan nói trên truyền hình CNN rằng Whelan từng làm việc ở Iraq, từng tới Nga nhiều lần vì lý do công việc và cá nhân và cũng là hướng dẫn viên du lịch của một số khách mời trong lễ cưới. Bạn bè của anh đã trình báo việc anh mất tích ở Moscow khi không tìm thấy anh.

Paul Whelan, 48 tuổi, công dân Mỹ bị bắt giữ tại Nga vì cáo buộc gián điệp. Theo hồ sơ công khai, anh sống ở Novi, Michigan. Whelan phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến từ 10/5/1994 đến 2/12/2008, cấp bậc cao nhất anh đạt được là trung sỹ, theo hồ sơ do Lầu Năm Góc cung cấp. Whelan bị tước quân tịch sau khi bị tòa án binh kết án vì liên quan đến xâm chiếm tài sản phi pháp.  

BorgWarner Inc, nhà cung cấp phụ tùng ô tô có trụ sở tại Michigan cho biết, Whelan là giám đốc của công ty phụ trách an ninh toàn cầu và giám sát sự an toàn của cơ sở tại Pontiac, Michigan và một số địa điểm khác. Cũng theo thông tin từ trang web của công ty, BorgWarner không có bất cứ cơ sở nào tại Nga.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng