Mỹ yêu cầu Nga không can thiệp vào hành động của liên quân

TPO - Mỹ đã lần đầu tiên lên tiếng yêu cầu Nga không can thiệp vào các hoạt động của liên minh quốc tế chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria.

Mỹ yêu cầu Nga không can thiệp vào hành động của liên quân

Hãng RIA Novosti sáng nay 7/10 dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Josh Ernest, cho biết: “Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra quan điểm khá rõ ràng rằng Nga không nên can thiệp vào liên minh quốc tế 65 quốc gia được thành lập để chống lại IS. Giữa quân đội Mỹ và Nga đã có ít nhất một cuộc thảo luận để loại trừ các khả năng va chạm có thể xảy ra”.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 6/10 cáo buộc hoạt động không kích của liên quân 65 quốc gia do Mỹ đứng đầu nhằm vào tổ chức IS ở Syria “không hiệu quả và phản tác dụng”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố khẳng định sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Nga để bàn về các chiến dịch quân sự tại Syria nhằm tránh nguy cơ xung đột giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: “Trong những ngày qua, chúng ta đã thấy mối nguy hiểm từ các cuộc xâm nhập tình cờ. Vì vậy, chúng ta cần dứt khoát can dự với Nga để tránh để xảy ra xung đột.”

Ông Toner cũng lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó cùng ngày bày tỏ sẵn sàng gặp gỡ lại đối tác Nga “càng sớm càng tốt.”

Đáp lại các động thái của Washington, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cũng khẳng định quân đội Nga sẵn sàng mở rộng hợp tác với liên quân do Mỹ chỉ huy tại Syria. 

Ông cũng cho hay Nga sẵn sàng chia sẻ thông tin về các vị trí và hoạt động của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) với liên quân này.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá