Mỹ-Ấn tuyên bố khởi đầu hành trình hợp tác mới

TP - Trong chuyến thăm thứ hai của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua nói rằng, hai nước đang khởi đầu một “hành trình hợp tác mới”.

Tổng thống Mỹ, Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi
Tổng thống Mỹ, Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi

Hai nhà lãnh đạo thông báo các sáng kiến hợp tác thương mại và quốc phòng mới. Ông Modi nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm khi phá vỡ nghi lễ bằng việc ra tận sân bay Delhi đón ông Obama. Trong cuộc họp báo chung, ông Modi nói rằng, Ấn Độ và Mỹ “đang bắt đầu một hành trình mới” dựa trên “sự tin tưởng mới và lòng tin bền vững”.

Phía Ấn Độ cho biết, hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong các dự án quốc phòng và “loại bỏ nơi ẩn náu an toàn của những kẻ khủng bố và đưa chúng ra trước công lý”. Thủ tướng Modi cũng bày tỏ lạc quan về thương mại song phương Ấn Độ-Mỹ. Đi cùng ông Obama là phái đoàn lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ. Thương mại song phương đang ở mức 100 tỷ USD, nhưng Mỹ muốn nâng con số này lên gấp năm lần. 

Tổng thống Mỹ khẳng định hai nước “đã tạo dựng một tình hữu nghị mới để nâng cấp quan hệ đối tác”, trong đó “cam kết tăng cường gặp gỡ và tham vấn”. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ tại nhiệm trở lại Ấn Độ để thực hiện chuyến thăm chính thức thứ hai. Hàng nghìn nhân viên an ninh và 15.000 camera được triển khai tại Delhi trong chuyến thăm này.

CNN, India Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá