Myanmar ân xá hơn 6.500 tù nhân, có hai phóng viên Reuters

TPO - Ngày 7/5, hai phóng viên Reuters đã được trả tự do sau hơn 500 ngày bị cầm tù tại ngoại ô Yangon, Myanmar vì bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Bí mật quốc gia.

Hai phóng viên Reuters vui mừng trong ngày được trả tự do.
Hai phóng viên Reuters vui mừng trong ngày được trả tự do.
Hai phóng viên Reuters được trả tự do này là Wa Lone, 33 tuổi và Kyaw Soe Oo, 19 tuổi. Họ đã bị kết án 7 năm tù giam và vụ việc này đã từng gây nên làn sóng phản đối trong giới ngoại giao và những nhà hoạt động nhân quyền.
Tổng thống Myanmar Win Myint mới đây cho biết, nước này sẽ ân xá cho hơn 6.500 tù nhân nhân dịp lễ hội Năm Mới truyền thống bắt đầu từ ngày 17/4. Văn phòng của tổng thống cho biết, những người này sẽ được trả tự do vào ngày 7/5.
Mỉm cười bước ra từ nhà tù trong vòng vây của báo chí và những người ủng hộ, Wa Lone đã giơ ngón tay chào và cho biết, anh rất cảm ơn các nỗ lực quốc tế đã can thiệp để họ được trả tự do. Anh nói: “Tôi thực sự hạnh phúc và sung sướng được gặp lại gia đình và đồng nghiệp. Tôi nóng lòng được trở về tòa soạn của mình”.
Trước khi bị bắt vào tháng 12 năm 2017, hai nhà báo này đã thực hiện một cuộc điều tra vụ sát hại 10 người Hồi giáo Rohingya do lực lượng an ninh và những người theo đạo Phật ở bang Rakhine của Myanmar gây ra trong một cuộc tấn công quân sự được bắt đầu từ tháng 4/2017. Chiến dịch này đã khiến cho hơn 730.000 người Rohingya phải bỏ chạy sang Bangladesh, theo ước tính của Liên Hợp Quốc.
Hãng Reuters luôn khẳng định, hai phóng viên của họ không hề phạm tội và kêu gọi trả tự do cho họ.
Những bài  báo mà hai nhà báo này thực hiện với thủ phạm, những nhân chứng, các gia đình nạn nhân đã đoạt giải thưởng Pulitzer vào tháng 5/2017.
Sau khi bị tòa bác bỏ kháng cáo, hai nhà báo đã gửi thỉnh nguyện thư tới tòa án tối cao nhưng vẫn không được chấp nhận trả tự do.
Việc hai nhà báo được trả tự do là kết quả của nhiều tháng đối thoại với chính quyền Myanmar, thậm chí trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Ngoài ra, hồi tháng 4, vợ của hai nhà báo đã gửi đơn cầu xin tới chính quyền Myanmar xin cho chồng mình được trở về đoàn tụ với gia đình.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá