Myanmar chưa tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN

Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, diễn ra tại Lào, ngày 26/7, phái đoàn Myanmar quyết định tạm thời chưa tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN từ giữa năm 2006.

Ngày 26/7, phát biểu trong phiên khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 38 (AMM - 38) tại thủ đô Viêng Chăn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào Somsavat Lengsavad nhấn mạnh hội nghị lần này sẽ thông qua Chương trình hành động Viêng Chăn (VAP) và kế hoạch thành lập một cộng đồng ASEAN dựa trên 3 trục chính gồm Cộng đồng An ninh (ASC), Cộng đồng Kinh tế (AEC) và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội (ASCC).

Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavad cũng khẳng định, kể từ khi ra đời vào năm 1967 đến nay, ASEAN đã phát triển thành một cơ chế hợp tác khu vực thành công nhất với 10 thành viên cùng tìm kiếm hòa bình, ổn định và phồn vinh.

Đúng như lời tuyên bố trước đó của Tổng thư ký ASEAN, ông Ong Keng Yong, rằng AMM - 38 không để vấn đề Myanmar chi phối, Ngoại trưởng 10 nước thành viên ASEAN đã nhanh chóng tìm được giải pháp.

Tại hội nghị, phái đoàn Myanmar quyết định tạm thời chưa tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN từ giữa năm 2006. Trong tuyên bố cuối ngày 26/7, các Ngoại trưởng ASEAN cho biết Ngoại trưởng Myanmar Nyan Win đã giải thích rằng năm 2006 là một năm quan trọng và Chính phủ Myanmar muốn tập trung mọi nỗ lực vào tiến trình dân chủ hóa và hòa giải dân tộc.

Theo thứ tự của bảng chữ cái, sau AMM - 38, Malaysia sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN từ Lào và từ giữa năm 2006 sẽ đến lượt Philippines (thay cho Myanmar).

Trong nhiều tháng qua, Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ liên tục chỉ trích về những vấn đề nội bộ của Myanmar. EU và Mỹ còn đe dọa sẽ tẩy chay các hội nghị của ASEAN nếu Myanmar làm Chủ tịch ASEAN từ giữa năm 2006.

Một ngày trước khi diễn ra hội nghị, Ngoại trưởng Anh Ian Pearson đã nhắc lại đe dọa trên cùng lời giải thích: “Không chỉ Anh, EU mà nhiều nước khác sẽ rất khó khăn trong quan hệ với ASEAN khi Chủ tịch là Myanmar”.

Ngoại trưởng Mỹ C. Rice cũng bày tỏ thái độ bằng việc không tham dự hội nghị. Vấn đề Myanmar vì thế được dự báo có thể phủ bóng mây đen lên AMM - 38 khi các Ngoại trưởng ASEAN và quan chức đến từ nhiều nước đối tác, đối thoại khác sẽ quyết định những vấn đề nóng bỏng của khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, trước thềm AMM - 38, quan chức Bộ Ngoại giao Myanmar đã thể hiện thiện chí sẽ không đặt ASEAN vào tình thế khó khăn.

Các Ngoại trưởng tham dự hội nghị bày tỏ sự lạc quan khi vấn đề Myanmar được giải quyết một cách nhanh chóng, chấm dứt nhiều tháng tranh cãi, giữa các thành viên. Ngoại trưởng Malaysia Syed Albar nói: “Đây là một quyết định đúng đắn của Myanmar và nhờ đó họ sẽ có được sự quan tâm đặc biệt của ASEAN”.

Các quan chức Lào nhận định, vấn đề Myanmar được tháo gỡ sẽ tạo đà thuận lợi để các Ngoại trưởng nhanh chóng tìm được tiếng nói chung trên các vấn đề nóng bỏng khác. Đó là việc thành lập Quỹ phát triển để rút ngắn khoảng cách giữa các thành viên; thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài khi một số thành viên đang có chiều hướng giảm sút mạnh; hợp tác chống khủng bố, phòng chống thiên tai...

Cũng trong ngày khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Bounkeut Sangsomsak cho biết, các quan chức ASEAN đã đồng ý sẽ giảm bớt số lượng các hội nghị (khoảng 500 cuộc mỗi năm) từ năm tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá