Myanmar có thể thả hết tù nhân chính trị?

TPO - Việc làm đầu tiên của bà Aung San Suu Kyi trên cương vị cố vấn Nhà nước Myanmar là thúc đẩy việc phóng thích các tù nhân chính trị, trong đó có một số sinh viên. Đây là vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới do đảng của bà điều hành.

Hai phụ nữ Myanmar phải ra tòa vì tham gia biểu tình của sinh viên
ảnh: NYT
Hai phụ nữ Myanmar phải ra tòa vì tham gia biểu tình của sinh viên ảnh: NYT

Myanmar hiện đang giam giữ hơn 500 người bị coi tù nhân chính trị, hầu hết chưa qua xét xử.  Không rõ bà Suu Kyi đề cập đến bao nhiêu sinh viên, nhưng hàng chục người như vậy sẽ phải ra tòa vì tham gia biểu tình.

Bà Suu Kyi nói rằng, lễ đón năm mới của Myanmar sẽ là dịp thích hợp để thả tù nhân chính trị. Tuy nhiên nữ chính trị gia này không nói bà hy vọng bao nhiêu người sẽ được thả.

Hầu hết những tù nhân chính trị ở Myanmar bị bắt giữ dưới chính quyền quân sự đều đã được thả. Cựu tổng thống U Thei Sein, một cựu tướng đã về hưu từ tuần trước, đã thả hơn 1.200 tù nhân chính trị trong suốt 5 năm ông điều hành đất nước.

Nhưng Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (một nhóm theo dõi những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ ở Myanmar Myanmar) cho rằng hiện vẫn còn 526 tù nhân chính trị đang bị giam giữ. Khoảng 100 người trong số họ đã bị kết án và đang thi hành án. Nhưng hơn 400 người bị bắt tương đối gần đây đang chờ ngày xét xử.

Trong một tuyên bố ngắn, bà Aung San Suu Kyi vừa nói rằng có ba cách để chính phủ có thể thả tù nhân: Một lệnh ân xá từ tổng thống theo luật hình sự, tổng thống ân xá theo Hiến pháp, hoặc hủy bỏ những cáo buộc của công tố viên đối với những người chưa qua xét xử.

Theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị, tất cả những tù nhân có thể được trả tự do thông qua lệnh ân xá.

Nhưng chưa rõ quân đội có tìm cách ngăn chặn lệnh ân xá hoặc hủy bỏ cáo buộc đối với các tù nhân đang chờ xét xử hay không. Lệnh ân xá của tổng thống vấn cần sự chấp thuận của Hội đồng an ninh quốc gia, cơ quan bị chi phối bởi những người được quân đội bổ nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá